KING CITY, California Dân chúng tại một thành phố nhỏ sống về nghề nông ở tiểu bang California hôm Thứ Tư đã bàng hoàng sau khi biết rằng quyền cảnh sát trưởng và một số cảnh sát viên nơi đây bị truy tố về nhiều tội danh, kể cả việc bán hay đem cho các xe của người dân nghèo gốc Hispanic (nói tiếng Tây Ban Nha) bị cảnh sát tịch thu.

Sự bất mãn về cách hành sử của nhân viên công lực nơi đây đã âm ỉ trong thời gian qua. Các điều tra viên được nghe cáo giác là dân chúng nơi đây, nhiều người không nói được tiếng Anh, bị cảnh sát lấy xe và tiền của họ, nhưng không kiện cáo được với ai.

Nhiều nhân viên và cả cảnh sát trưởng King City bị truy tố. (Hình: AP/Photo)

“Tôi không ngạc nhiên về các vụ bắt giữ, tôi chỉ ngạc nhiên vì nghĩ rằng phải có nhiều cảnh sát viên bị bắt hơn nữa,” theo bà Vivian Villa, một chủ tiệm ăn nhỏ, nói bằng tiếng Tây Ban Nha.

Sau đó trong ngày, bà Villa tổ chức tại tiệm một cuộc họp của khoảng một chục thành viên cộng đồng, nói về các hành vi lạm dụng và tham nhũng của cảnh sát nơi đây.

Người nói tiếng Tây Ban Nha chiếm khoảng gần 90% trong cộng đồng chừng 13,000 người ở thành phố nhỏ này, bao bọc chung quanh bởi các ruộng dâu, cà chua và cải dọc theo con sông Salinas River, nằm cách thành phố San Francisco chừng 150 miles (khoảng 240 km) về phía Ðông Nam.

Các vụ bắt giữ hôm Thứ Ba, trong số có cả một cựu cảnh sát trưởng, diễn ra sau cuộc điều tra kéo dài sáu tháng nhắm vào sở cảnh sát thành phố King City, vốn bắt đầu từ Tháng Chín sau khi một điều tra viên từ sở cảnh sát khác đến nơi này (để tìm tòi chi tiết liên quan đến một vụ án mạng) nghe từ nhiều nguồn nói rằng cộng đồng nơi đây không tin tưởng sở cảnh sát vì lạm dụng và tham nhũng.

Ðến tuần này giới hữu trách nói rằng họ đã có đủ bằng chứng để bắt giam tất cả sáu người liên hệ với sở cảnh sát về nhiều tội, kể cả hối lộ cho đến đe dọa. Tất cả những người này được nhanh chóng thả ra sau khi đóng tiền tại ngoại hậu tra.

“Nhiều người dân nói với chúng tôi là họ không tin được cảnh sát,” theo lời quyền phó biện lý quận Monterey County, ông Terry Spitz, cho báo chí hay. “Hiện đang có nhiều cuộc điều tra khác cũng đang được tiến hành.”

Các công tố viên nói rằng có nhiều xe bị cảnh sát tịch thu từ người Hispanic (người nói tiếng Tây Ban Nha) đã được đưa đến bãi giam xe rồi sau đó đem bán hay cho lẫn nhau khi chủ xe không có tiền trả lệ phí để chuộc lại.

Giới hữu trách nói rằng một cuộc họp của cộng đồng sẽ được tổ chức trong hai tuần nữa để trấn an các lo ngại của dân chúng nơi đây, đặc biệt là việc thiếu nhân viên công lực. Nơi đây cứ 10 trong số 17 cảnh sát viên hữu thệ là người thuộc thành phần Latino (gốc gác vùng Mỹ Châu La Tinh).

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: