Người biểu tình Ukraine không tỏ dấu hiệu lui bước trước hành động của cảnh sát

 

Hàng ngàn cảnh sát đã bắt đầu giải tán một trại biểu tình lớn ở trung tâm thủ đô Kiev của Ukraine.

 

Cảnh sát đã dỡ bỏ rào chắn gần một địa điểm tập hợp chính của người biểu tình ở Quảng trường Độc lập.

 

‘Một rừng cảnh sát’

 

Cảnh sát Ukraine ra tay với người biểu tình sau khi bà Catherine Ashton, cao ủy phụ trách đối ngoại của Liên hiệp châu Âu có cuộc thảo luận với Tổng thống Viktor Yanukovych hôm thứ Hai ngày 9/12.

 

Bà đã được đám đông tung hô khi đến thăm địa điểm biểu tình chính ở Kiev.

 

Cảnh sát chống bạo động và lực lượng của Bộ Nội vụ Ukraine đã tháo dỡ một số hàng rào bên ngoài khu trại nhưng đã gặp phải sự kháng cự từ những người biểu tình.

 

Hiện có tin tức chưa được xác nhận rằng cảnh sát đang bắt đầu bố ráp tòa thị chính Kiev vốn bị người biểu tình chiếm giữ một tuần trước đây.

 

Phóng viên BBC Steve Rosenberg ở Kiev cho biết ‘một rừng cảnh sát’ đang bao vây Quảng trường Độc lập và dường như đang đợi lệnh để đột phá trại biểu tình chính ở đây.

 

Những người biểu tình đã đổ nước ra mặt đất đóng băng khiến cho nó trơn trượt để cảnh sát khó di chuyển được, phóng viên Rosenberg nói thêm.

 

Ông cho biết cảnh sát đang đẩy hàng rào trong khi những người biểu tình hô lớn ‘Phát xít’ và ‘Tỉnh dậy đi Kiev’.

 

Các hình ảnh cho thấy đám đông trên quảng trường đang hát Quốc ca Ukraine.

 

Một linh mục đã kêu gọi cảnh sát chống bạo động đừng nghe theo cái mà ông gọi là ‘mệnh lệnh tội ác’, trang web Hromadske.tv của Ukraine cho biết.

 

Đập tượng Lenin ở Kiev

Bức tượng Lenin này đã đứng ở trung tâm Kiev suốt gần 70 năm qua cho đến khi bị lật đổ

 

Tổng thống Yanukovych hôm thứ Hai ngày 9/12 nói rằng phái đoàn Chính phủ có thể đến Brussels trong tuần này để nối lại các cuộc đàm phán về hiệp định liên hiệp với Liên hiệp châu Âu.

 

Ông Yanukovych đưa ra thông báo này sau khi hàng trăm ngàn người biểu tình xuống đường ở Kiev hôm Chủ nhật ngày 8/12 và yêu cầu chính phủ từ chức trong vòng 48 giờ.

 

Rao báo tượng Lenin

 

Một vài người đã bị thương hôm 9/12 khi cảnh sát chống bạo động tấn công vào người biểu tình và dỡ bỏ một số rào chắn ở trung tâm thủ đô.

 

Các cơ quan chính phủ hiện đang bị người biểu tình phong tỏa bằng xe cộ, rào chắn và lều.

 

Trong lúc này, trang tin mạng Slando đăng quảng cáo rao bán các ‘mảnh vỡ lịch sử’ từ bức tượng Lenin ở Kiev bị người biểu tình giật đổ hôm cuối tuần.

 

Người bán ra giá 125USD cho một cánh tay 13 kg của Lenin, và các mảnh nhỏ có giá từ 6 đến 93 USD. Tuy thế, đầu của Lenin được xem là ‘vô giá’ nên người mua được mời tự ra giá. Bức tượng Lenin đã đứng ở trung tâm Kiev trong 67 năm qua đã bị lật nhào hôm 8/12.

 

Một phát ngôn viên chính phủ Ukraine ví dụ kéo đổ tượng Lenin như hành động phe Taliban phá tượng Phật ở Bamiyan, Afghanistan năm 2001.

 

Nhưng có nhà báo Ukraine lại ví vụ việc như cuộc lật đổ tượng Saddam Husein ở Baghdad năm 2003.

 

Ông Petro Symonenko, một lãnh đạo Đảng Cộng sản đã phát biểu rằng Chúa Trời đã ‘trừng phạt’ những người kéo đổ tượng Lenin bằng cách ‘làm cho chúng mất hết lý trí’ mặc dù Đảng Cộng sản chủ trương vô thần.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: