Hàng trăm gia đình người Mỹ gốc Á đã đổ xô đến hội trường cộng đồng ở miền Bắc California để phản đối một dự luật mới của tiểu bang, dự luật SCA-5, với lo ngại sẽ có sự phân biệt đối xử với con cái của họ trong việc tuyển sinh đại học vì vấn đề chủng tộc.

Đám đông hô vang bên ngoài hội trường tại Cupertino về thái độ đối với dự luật SCA-5: “Không! Không! Không!”.

Được biết dự luật mới này có tên gọi là SCA-5, và dự luật này cho phép dỡ bỏ luật Prop 209 hay California Civil Rights Initiative, nhằm cấm phân biệt chủng tộc, giới tính, màu da, sắc tộc hay nguồn gốc quốc gia để xét nhập học tại các trường đại học và cao đẳng công lập của California.
SCA 5 đã được sự đồng thuận thông qua của Thượng viện tiểu bang California hồi tháng trước, ngày 30 tháng 1 năm 2014 với 27 phiếu thuận của nghị sĩ dân Chủ và 9 phiếu chống của nghị sĩ Cộng Hòa, nhưng vẫn phải cần sự thông qua của Hạ Viện trước khi đưa ra bầu cử vào tháng 11 tới.
 Cộng đồng Á châu giận dữ với dự luật SCA-5 của California
Những người ủng hộ SCA 5 hy vọng nó sẽ tạo điều kiện dễ dàng hơn cho những sinh viên thuộc nhóm sắc tộc khác ngoài Á châu, ví dụ như sinh viên Mỹ gốc Phi châu hay gốc Mỹ La Tinh, trong việc nhập học. Nhưng cộng đồng châu Á lại lo sợ rằng SCA 5 sẽ không có lợi cho họ.
Zhang Xiaofei, cha của một học sinh lớp 10 nói: “Tôi rất lo sợ khi dự luật này được đưa ra. Vợ tôi và tôi đã dành phần lớn tiền lương của chúng tôi để đầu tư vào việc giáo dục con cái, để con bé có thể học piano và học tất cả các kỹ năng mà chúng tôi nghĩ là sẽ có lợi cho con bé để ghi danh vào đại học sau này. Việc nhập học cao đẳng chỉ nên dựa vào thành tích. SCA 5 đã đảo ngược lịch sử.”
Tỉ lệ sinh viên châu Á nhập học đại học vượt xa tỉ lệ người châu Á sống tại tiểu bang California.
Năm ngoái, trong kỳ tuyển sinh của đại học tại California, số sinh viên châu Á đã tăng đến 36% số đơn nhập học, trong khi đó tại tiểu bang California người châu Á chỉ chiếm 14% dân số.
SCA 5 sẽ được đưa ra trưng cầu vào tháng 11 năm nay nếu nó được Hạ Viện thông qua.
Chiến dịch chống đối việc sửa đổi được bắt đầu bằng việc thu thập 100,000 chữ ký trực tuyến qua mạng internet.
Albert Wang, người đứng đầu một tổ chức phi lợi nhuận và đã từng tham gia vận động các vấn đề dân sự trong 25 năm qua cho biết: “Tôi chưa bao giờ thấy người Mỹ gốc Trung Quốc nói riêng hay châu Á nói chung tham gia vào bất cứ phong trào hay hoạt động nào lâu như vậy. Đối với các bậc cha mẹ người Trung Quốc, mục đích duy nhất của họ là để con cái của họ có thể vào học tại một trường đại học lớn, vì thế SCA 5 thực sự đã động chạm vào quyền lợi của họ.”
Ban Đại Diện Cộng Đồng Người Việt quốc goa Bắc California cũng đang nỗ lực vận động cho thỉnh nguyện thư này.
Một số người cho rằng SCA 5 không những ảnh hưởng đến người Mỹ gốc Á, mà còn ảnh hưởng đến toàn nước Mỹ.
Kajian Moorthy, 16 tuổi, sống tại Sacramento, tỏ thái độ không thoải mái sau khi tìm hiểu về SCA 5:
“Tôi đang chuẩn bị nộp đơn ghi danh vào đại học và điều này quả thực không tốt chút nào.”
Kajian cho biết cậu đã phải học tập rất chăm chỉ để dành vị trí một trong những học sinh đứng đầu trường, mục đích của cậu là có thể vào học tại Đại học California (UC) Berkeley hoặc UCLA (Los Angeles).
Kajian cũng đã ghi danh vào những lớp cấp đại học, với hy vọng những lớp này sẽ giúp cậu được nhận vào học tại trường đại học mơ ước của mình. Để chắc chắn, Kajian còn tham gia vào nhóm ngoại khoá sau giờ học. Cậu nói:“Sẽ thật bất công nếu như tôi phải cố gắng rất nhiều những lại không nhận được gì. Trong khi những người khác chẳng làm gì lại nhận được sự ưu đãi.”
Các chuyên gia cho rằng việc thiếu hụt các sinh viên đại diện cho các sắc tộc thiểu số là bất công. Họ cảnh báo rằng nếu không có sự ưu đãi đặc biệt thì một số dân tộc thiểu số khác sẽ bị gạt ra ngoài lề và hệ thống giáo dục sẽ bị tổn hại do thiếu sự đa dạng.
Patricia Gandara, giáo sư dạy tại đại học UCLA nói: “Sinh viên da đen và Latino đang bị đối xử bất công khi bị đưa đến những trường học có hiệu suất thấp nhất trong tiểu bang. Nhiều trường còn không có lãnh đạo phù hợp hoặc các giáo viên không có đủ trình độ.”
Henry Der, cựu giám đốc của Public Instruction, Bộ giáo dục California cho biết: “Mọi người vội vàng nhảy đến kết luận rằng dự luật SCA 5 sẽ đặt ra một hạn ngạch đối với sinh viên Mỹ gốc Á, nhưng thực tế từ ‘hạn ngạch’ không hề tồn tại trong dự luật. Tác động cuối cùng của SCA 5 rất khó để nói trước.”
VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: