WASHINGTON (AP) — Cố Vấn An Ninh Quốc Gia của Tổng Thống Barack Obama, ông Tom Donilon, sẽ rời khỏi chức vụ trong thời gian ngắn sắp tới và được thay thế bởi đương kim đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, bà Susan Rice, đánh dấu một thay đổi nhân sự quan trọng tại Tòa Bạch Ốc.

Ông Tom Donilon, Cố Vấn An Ninh Quốc Gia (Hình: Getty Images)

Ông Donilon từng là một cố vấn hàng đầu về chính sách quốc tế cho Tổng Thống Obama kể từ khi ông lên cầm quyền nhiệm kỳ đầu tiên. Tuy nhiên, trong thời gian qua ông Donilon, 58 tuổi, đã nhiều lần bày tỏ ý muốn rời khỏi chức vụ và bà Rice được coi là người có nhiều khả năng được chọn để thay thế.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Susan Rice lắng nghe trong một cuộc họp báo tại Liên Hiệp Quốc ngày 7 tháng Sau, 2012. (Hình: AP Photo)

Bà Rice, một người thân cận với ông Obama, gặp nhiều chỉ trích nặng nề từ phía đảng Cộng Hòa trong cuộc điều tra về cuộc tấn công vào cơ sở ngoại giao của Mỹ ở Benghazi, làm đại sứ Mỹ cùng ba công dân khác thiệt mạng. Bà Rice, khi lên truyền hình để trình bày quan điểm của chính phủ về cuộc tấn công, nói rằng đây chỉ là hành động có tính cách cơ hội, không định trước—vốn sau đó bị chứng minh là sai lầm.

Ông Obama từng tính chuyện đề cử bà Rice làm ngoại trưởng trong nhiệm kỳ nhì, nhưng bà phải rút tên trước các chỉ trích của phía Cộng Hòa, nói rằng bà không muốn việc đề cử trở thành sự rắc rối cho Tòa Bạch Ốc.

Ông Obama sau đó đề cử nghị sĩ John Kerry, người dễ dàng được các đồng viện thông qua.

Chức vụ Cố Vấn An Ninh của bà Rice không cần được sự chấp thuận của Thượng Viện Mỹ.

Ông Obama cũng đề cử bà Samantha Power, một chuyên gia về nhân quyền và cựu cố vấn tòa Bạch Ốc, thay thế bà Rice trong chức vụ đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc.

Ông Donilon sẽ tiếp tục làm việc cho tới đầu tháng Bảy, sau khi ông Obama hoàn tất chuyến công du sang Âu Châu và Phi Châu, và trước đó là cuộc họp thượng đỉnh tuần này ở California với Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ông Donilon là người cổ võ cho việc gia tăng mối quan hệ giữa Mỹ và Á Châu. Ông cũng đóng vai trò quan trọng trong việc soạn thảo chiến lược chống khủng bố của Tòa Bạch Ốc, kể cả cuộc tấn công hạ sát Osama bin Laden. (V.Giang)

Theo nguoiviet online

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: