WASHINGTON (AP) – Trong khi hàng triệu người Mỹ đang đua nước rút cho kịp kỳ hạn khai thuế vào ngày Thứ Ba, “rủi ro” hồ sơ họ bị sở thuế IRS thẩm tra năm nay thấp hơn so với những năm trước.

Vấn đề cắt giảm ngân sách cùng với những trách nhiệm mới khiến khả năng kiểm tra hồ sơ thuế của IRS bị hạn chế. Hơn nữa, năm nay sở thuế có ít nhân viên để lo việc thẩm tra hồ sơ bồi hoàn thuế so với mọi năm kể từ thập niên 1980.

Tổng Hành Dinh Sở Thuế, IRS, tại Washington D.C. (Hình: AP Photo/J. David Ake)

Dịch vụ dành cho người khai thuế cũng bị ảnh hưởng, với hằng triệu cuộc gọi cho IRS mà không hề được trả lời.

Kỹ thuật tân kỳ tuy nhiên cũng giúp san bằng được khó khăn do sự cắt giảm ngân sách. Nếu quí vị khai kiếm được $40,000 nhưng chủ nhân quí vị báo với IRS rằng tiền lương của quí vị là $50,000, thì hệ thống điện toán của sở thuế sẽ chộp được quí vị ngay.

Trường hợp tương tự đối với lợi tức do đầu tư hay nhiều loại khấu trừ khác do các định chế tài chánh báo cáo với sở thuế.

Tuy nhiên nếu quí vị hoạt động một kinh doanh phần lớn bằng tiền mặt, trong đó phần thu nhập và chi phí không được khai báo với IRS một cách độc lập, cơ hội quí vị bị chộp sẽ thấp hơn so với những năm trước.

Năm ngoái, sở thuế thẩm tra hồ sơ của dưới một phần trăm của tất cả cá nhân khai lấy lại tiền thuế, mức thấp nhất tính từ 2005. Năm nay, theo một nhân viên IRS, “con số sẽ còn thấp hơn nữa.”

Năm ngoái, IRS xác nhận nhân viên của họ đã tỏ ra bất hợp lệ khi tách riêng các tổ chức bảo thủ để kiểm tra kỹ lưỡng hơn, khi các tổ chức này nộp hồ sơ xin được miễn trừ thuế từ 2010 đến 2012. Sự tiết lộ dẫn đến 5 cuộc điều tra, trong đó 3 là của Quốc Hội.

Ngoài ra, IRS cũng áp dụng phần lớn theo luật cải tổ y tế của Tổng Thống Barack Obama, bắt buộc hầu hết mọi người phải có bảo hiểm y tế.

Phe Cộng Hòa ở Quốc Hội vốn chống lại luật này nên đâm ra ác cảm hơn với sở thuế. Tình trạng thù địch này có thể thấy rõ qua ngân sách của IRS, bị cắt từ $12.1 tỉ của 2010 xuống còn $11.3 tỉ cho tài khóa năm nay.

Tổng Thống Obama đề nghi tăng 10% cho năm tới nhưng bị phe Cộng Hòa phản bác.

Cơ may quí vị bị sở thuế kiểm toán tùy thuộc vào mức thu nhập. Quí vị kiếm được càng nhiều quí vị càng có cơ may nhận được thư thăm hỏi của IRS.

Chỉ 0.9% người kiếm được dưới $200,000 bị sở thuế thẩm tra hồi năm ngoái. Ðược xem là thấp nhất kể từ khi IRS bắt đầu công bố thống kê của họ hồi 2006.

Ngược lại, 10.9% người kiếm được $1 triệu trở lên bị IRS kiểm toán, thấp nhất tính từ 2010.

Chỉ 0.6% giới kinh doanh khai lấy lại thuế là bị thẩm tra, nhưng mức độ còn tùy thuộc vào tầm vóc của ngành kinh doanh. Chỉ 16% các công ty có tài sản trên $10 triệu bị kiểm toán hồ sơ.

Bà Elizabeth Maresca, cựu luật sư IRS và nay dạy môn luật khoa tại Fordham University, nói rằng hầu hết mọi người không có nhiều cơ hội để gian lận thuế.

Chủ nhân của quí vị báo cáo mức lương bổng của quí vị cho sở thuế, ngân hàng quí vị khai báo tiền lời tiết kiệm, còn văn phòng đầu tư báo thu nhập đầu tư của quí vị, trong khi giới ngân hàng báo số lượng tiền lời quí vị trả cho bất động sản.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: