Nhiều nhà bị tốc mái tại những nơi bão đi qua

Bão Nari (bão số 11) đổ vào các tỉnh từ Huế tới Quảng Ngãi tại miền trung Việt Nam vào hôm thứ Ba với khả năng có lũ lớn.

Truyền thông trong nước cho hay tại Tam Kỳ (Quảng Nam) bão đổ bộ từ 3 giờ sáng ngày 15/10 với sức gió tới 133 km/giờ.

Nhiều nhà dân tại đây bị tốc mái, cây cối ngã đổ ngổn ngang và toàn thành phố Tam Kỳ đã bị mất điện.

Có tới 120 ngàn người được sơ tán vào nhà tạm thời để tránh bão vào đêm hôm thứ Hai trong khi nhiều người dân tại những khu vực ít ảnh hưởng hơn đóng kín cửa ở trong nhà để tránh bão.

Được biết tại tỉnh Thừa Thiên-Huế, có cây cối ngã đổ đầy đường và nhà bị tốc mái hàng loạt.

”Hiện tại, ở đây đang có mưa rất to kéo dài từ 18 giờ chiều qua đến giờ không dứt. Điện cúp từ 15 giờ chiều 14.10 đến giờ khiến mọi thứ đều bị tê liệt” báo Thanh Niên cho biết.

Đã Nẵng cũng bị ảnh hưởng và nhiều trường học phải đóng cửa.

 

Vietnam Airlines vào hôm thứ Hai thông báo hủy 22 chuyến bay đến/đi từ hai sân bay miền Trung gồm Đà Nẵng, Huế, trong các ngày 14 – 15/10 do ảnh hưởng của cơn bão số 11, làm ảnh hưởng tới hàng ngàn hành khách.

Chống lũ sau chống bão

Dự báo đêm nay, lũ trên các sông từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Nam và Kon Tum có khả năng lên mức báo động hai và báo động ba hoặc cao hơn

Bùi Đức Long, Dự báo thủy văn khu vực Trung và Nam bộ

Được biết sau khi đi vào vùng bờ biển các tỉnh Quảng Trị – Quảng Ngãi, cơn bão này đã suy yếu và lúc 10 giờ sáng ngày hôm nay vị trí tâm bão ở trên khu vực biên giới Việt-Lào.

Ông Bùi Đức Long, trưởng phòng dự báo thủy văn khu vực Trung và Nam bộ được báo Tuổi Trẻ dẫn lời cho biết trước khi bão đổ bộ đất liền các hồ thủy điện miền Trung đã tiến hành xả lũ.

”Các hồ vẫn tiếp tục xả (vì dung tích phòng lũ thấp) cộng hưởng với mưa sẽ làm cho lũ trên các sông từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi và khu vực bắc Tây Nguyên tiếp tục lên nhanh.

”Dự báo đêm nay, lũ trên các sông từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Nam và Kon Tum có khả năng lên mức báo động hai và báo động ba hoặc cao hơn”.

Báo Thanh Niên cho hay giao thông hoàn toàn bị tê liệt do nước tràn qua cầu ở sông Đắk Rông (xã Ba Lòng) vượt mặt đường 3 m.

Chủ tịch UBND huyện .Đắk Rông, Hoàng Nam cho biết địa hương đang phải chuyển từ phương án chống bão sang phương án chống lũ.

”Trước mắt, Đắk Rông sẽ phải di dời ngay 1.200 hộ dân ở các vùng trọng yếu, có khả năng chịu ảnh hưởng nặng nề nếu xảy ra lũ, như khu vực hạ lưu thủy điện Đắk Rông 3, xã Ba Lòng…”, báo Thanh Niên cho biết.

Cơn bão Nari làm 13 người thiệt mạng tại Philippines trên đường bão đi qua vào cuối tuần qua.

Ít nhất 40 người thiệt mạng tại Việt Nam do lũ lụt kể từ tháng Chín năm nay, AFP dẫn số liệu trong nước.

 

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: