1

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết 37 dân thường đã bị sát hại ở Tân Cương và 59 kể tấn công đã bị lực lượng an ninh giết chết.

Vụ việc xảy ra hôm 28/7 nhưng đây là lần đầu tiên con số tử vong cụ thể như thế được Tân Hoa Xã loan báo.

Tân Hoa Xã cho biết có 215 tên đem theo dao và rìu đã bị bắt sau khi chúng tấn công một đồn cảnh sát và các cơ quan công quyền.

Tuy nhiên một tổ chức bảo vệ người Uighur lại nói rằng công an đã nổ súng vào những người dân đang phản đối việc chính quyền đàn áp người Hồi giáo nhân tháng Ramadan linh thiêng.

Vào lúc đó, bản tin trên Tân Hoa Xã mô tả vụ việc này là ‘tấn công khủng bố’ và cho biết công an đã bắn hạ nhiều kẻ tấn công.

Hãng tin nhà nước này cho biết 30 xe cảnh sát đã bị hư hại hoặc phá hỏng và hàng chục dân thường, gồm cả người Uighur và người Hán, đã chết hoặc bị thương.

“Đây là một cuộc tấn công khủng bố nghiêm trọng có liên hệ với các tổ chức khủng bố trong nước và hải ngoại, có tổ chức, được trù tính trước, được lên kế hoạch cẩn thận và tàn ác,” thông báo của chính quyền Tân Cương đăng tải trên trang mạng của họ viết.

Bị đàn áp?

Đây là một cuộc tấn công khủng bố nghiêm trọng có liên hệ với các tổ chức khủng bố trong nước và hải ngoại, có tổ chức, được trù tính trước, được lên kế hoạch cẩn thận và tàn ác.

Thông báo của chính quyền Tân Cương

Tuy nhiên, Hội người Mỹ gốc Uighur (UAA), một tổ chức hoạt động vì quyền của người Uighur có trụ sở ở Mỹ, nói các nguồn tin từ Tân Cương nói với họ rằng người dân Tân Cương đang biểu tình phản đối chính quyền thì ‘vụ tấn công’ xảy ra.

UAA cho biết đó là hành động biểu tình ‘phản đối sự đàn áp mạnh tay của chính quyền Trung Quốc trong tháng nhịn ăn Ramadan và việc sử dụng sức mạnh giết người quá mức trong những tuần gần đây’.

Cả hai câu chuyện từ phía chính quyền và người dân Tân Cương đều không được kiểm chứng độc lập.

Người dân Tân Cương cáo buộc chính quyền đàn áp tôn giáo của họ

Trong những tháng gần đây tình trạng bao lực có liên quan đến khu tự trị Tân Cương, nơi có đông người Hồi giáo Uighur sinh sống, đã dâng cao và chính quyền Trung Quốc đã buộc tội cho những ‘phần tử ly khai Uighur’ và họ đã tăng cường các hoạt động an ninh trong khu vực.

Mới đây, vị giáo sỹ cai quản thánh đường Hồi giáo lớn nhất Trung Quốc ở thành phố Kashgar thuộc Tân Cương đã thiệt mạng sau khi có tin ông bị đâm sau buổi cầu nguyện buổi sáng.

Ông Jume Tahir, 74 tuổi, là do Đảng Cộng sản Trung Quốc bổ nhiệm trông coi ngôi thánh đường 600 năm tuổi này và ông là một trong những người mạnh miệng ủng hộ chính sách của chính quyền trung ương đối với Tân Cương.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: