Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Jacob Lew trong buổi thuyết trình về kinh tế Mỹ, các bước cải cách tài chính kế tiếp và chương trình làm việc của Bộ Tài chính, tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại trong thủ đô Washingon 16/1/14

Chính phủ Mỹ cho biết sẽ cạn tiền trả nợ vào cuối tháng Hai, sớm hơn một chút so với ước đoán ban đầu.

Tháng 12 vừa qua, Bộ trưởng Tài chính Jacob Lew đã viết thư cho các nhà lãnh đạo quốc hội nói rằng giới hạn vay nợ sẽ đạt được vào cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3.

Nhưng hôm thứ Năm, ông thúc giục Quốc hội nâng giới hạn vay nợ của Mỹ lên lần nữa vào cuối tháng 2 để đảm bảo đất nước không lâm vào cảnh vỡ nợ.

Mỹ đã tích lũy khối nợ 17,3 ngàn tỉ USD trong những năm qua và con số này tăng lên từng ngày. Chính phủ đình chỉ giới hạn trần nợ vào tháng 10, nhưng sẽ khôi phục lại vào ngày 7 tháng 2. Tới thời điểm đó, Bộ Tài chính có thể sử dụng thứ mà họ gọi là “biện pháp bất thường” để tiếp tục trả nợ quốc gia ngay cả khi gần cạn ngân quỹ.

Trong những năm gần đây, tăng giới hạn vay nợ đã dẫn đến những cuộc tranh luận chính trị nóng bỏng tại Washington. Tổng thống Barack Obama thuộc đảng Dân chủ đang cố tìm cách tăng trần nợ mà không kèm theo điều kiện, nói rằng quyền vay nợ mới là cần thiết để thanh toán những khoản nợ đã có. Những đối thủ đảng Cộng hòa của ông Obama trong Quốc hội muốn cắt giảm chi tiêu nhiều hơn trước khi phê chuẩn gia tăng giới hạn vay nợ.

Lãnh đạo Hạ viện do đảng Cộng hòa kiểm soát, chủ tịch John Boehner, nói rằng ông không biết đàm phán về giới hạn nợ sẽ diễn ra thế nào, nhưng dù bất cứ hoàn cảnh nào thì Mỹ cũng không thể vỡ nợ.

Vấn đề chi tiêu và nợ nần của Mỹ đã gây nên nhiều tranh cãi trong khoảng thời gian 5 năm ông Obama ở Tòa Bạch Ốc, nhưng Quốc hội hiện đang tiến gần đền việc phê chuẩn một kế hoạch chi tiêu thỏa hiệp 1,1 ngàn tỉ USD của chính phủ cho năm 2014 mà ông ủng hộ.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: