Ngôi đền gây nhiều tranh cãi trong quan hệ giữa Nhật Bản với hai nước láng giềng Trung Quốc và Hàn Quốc.

 

Người thực hiện chuyến thăm lần này là Bộ trưởng Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản Yoshitaka Shindo.

 

Chuyến thăm được thực hiện hơn một tuần trước khi diễn ra lễ hội hàng năm tại ngôi đền gây tranh cãi này.

 

Trả lời hãng tin Kyodo, ông Shindo nêu rõ đây chỉ là chuyến thăm cá nhân do ông “tự quyết định”.

 

Phát biểu với hãng thông tấn Jiji Press sau đó, ông Shindo bác bỏ khả năng chuyến thăm sẽ gây bất đồng ngoại giao, đồng thời khẳng định việc viếng thăm đền thờ binh sĩ thiệt mạng trong chiến tranh được tiến hành ở mọi quốc gia.

 

Tuy nhiên, Trung Quốc và Hàn Quốc đã lập tức lên án động thái trên của vị bộ trưởng Nhật Bản.

 

“Điều này một lần nữa cho thấy thái độ sai lầm của chính phủ Nhật Bản hiện nay đối với vấn đề lịch sử”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói.

 

Ông Hồng Lỗi cũng cho biết Trung Quốc đã gửi công hàm phản đối đến Nhật Bản.

 

Phía chính phủ Hàn Quốc chưa đưa ra phản ứng chính thức, nhưng hãng thông tấn Yonhap của nước này đã chỉ trích chuyến thăm của Bộ trưởng Nội vụ Nhật Bản là “thách thức” đối với các nước láng giềng.

 

Đền Yasukuni là nơi thờ tự hơn 2,5 triệu binh sĩ Nhật Bản thiệt mạng trong chiến tranh thế giới thứ hai, trong đó có 14 tội phạm chiến tranh hạng A biểu tượng cho chủ nghĩa phát xít Nhật. Vì vậy, các chuyến thăm viếng của quan chức Nhật Bản tới ngôi đền này thường gây phản ứng tức giận từ các nước láng giềng, đặc biệt là Trung Quốc và Hàn Quốc.

Tháng 12 năm ngoái, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng đã tới thăm đền. Cựu Thủ tướng Junichiro Koizumi khi đương nhiệm cũng có hành động tương tự hồi tháng 8/2006.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: