(TNO) Bộ Ngoại giao Mỹ đang nỗ lực để xử lý khủng hoảng vào hôm 11.6 sau khi kênh CBS News tố giác cơ quan này và Cục An ninh Ngoại giao đã bưng bít hoặc cản trở điều tra nhiều hành vi sai trái hoặc vi phạm hình sự của các nhân viên, kể cả mua dâm và chơi ma túy.

Cục An ninh Ngoại giao (DSS) vốn là lực lượng an ninh của Bộ Ngoại giao Mỹ, chịu trách nhiệm bảo vệ Ngoại trưởng và các đại sứ ở nước ngoài cũng như điều tra mọi trường hợp vi phạm kỷ luật của 70.000 nhân viên ngoại giao Mỹ trên toàn thế giới.

Đây cũng là cơ quan phụ trách điều tra vụ cựu nhân viên lãnh sự Michael T. Sestak tại Tổng lãnh sự quán Mỹ ở TP.HCM “bán” visa.

Trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ – Ảnh: AFP

Kênh CBS News hôm 11.6 đã tường thuật về báo cáo của Tổng thanh tra Bộ Ngoại giao, trong đó cho biết một số cuộc điều tra gần đây đã bị tác động, thao túng hoặc đơn giản là hủy bỏ.

Đại sứ mua dâm, nhân viên chơi ma túy

Báo cáo mà CBS News tiếp cận được đã dẫn ra 8 trường hợp tiêu biểu. Trong đó là các cáo buộc về việc một nhân viên an ninh ngoại giao ở Beirut (Li Băng) tấn công tình dục một công dân nước ngoài làm nhân viên bảo vệ tại tòa đại sứ và một cận vệ của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton mua dâm gái điếm trong một chuyến công du chính thức ở nước ngoài.

Thời gian xảy ra các vụ việc nói trên thuộc thời kỳ lãnh đạo của bà Clinton. Điều này đặt ra khả năng một vụ bê bối lan rộng khi đó có thể ảnh hưởng xấu đến thành tích của bà cũng như những tham vọng chính trị về sau, chẳng hạn như tranh cử tổng thống vào năm 2016.

Bà Clinton vốn “đứng mũi chịu sào” về cách phản ứng gây tranh cãi của Bộ Ngoại giao trước vụ tấn công lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Benghazi của Libya vào tháng 9.2012, khiến đại sứ Mỹ tại nước này thiệt mạng.

Báo cáo cũng tiết lộ chi tiết về một đường dây buôn ma túy hoạt động gần tòa đại sứ Mỹ ở Baghdad (Iraq) và cung cấp ma túy cho các nhà thầu an ninh của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Bà Aurelia Fedenisn, điều tra viên thuộc Văn phòng Tổng thanh tra Bộ Ngoại giao, nói với CBS News: “Chúng tôi cũng khám phá nhiều cáo buộc về các vi phạm hình sự trong vài trường hợp, một số đó chẳng bao giờ thành án”.

Bưng bít từ cấp cao

Trong một số trường hợp, các đặc vụ DSS nói với các thanh tra rằng những quan chức cao cấp của Bộ Ngoại giao đã yêu cầu họ dừng lại.

“Chúng tôi rất phẫn nộ. Chúng tôi biết sẽ có tác động, song mức độ tác động hiện hữu và cấp bậc can thiệp rất xáo trộn”, bà Fedenisn nói.

Trong một trường hợp bưng bít cụ thể, các nhân viên ngoại giao nói với Văn phòng Tổng thanh tra rằng họ bị yêu cầu ngưng điều tra trường hợp một đại sứ Mỹ giữ vị trí ngoại giao nhạy cảm bị nghi ngờ thường xuyên “đi lại” với gái điếm ở công viên.

Báo cáo của Tổng thanh tra Bộ Ngoại giao đề cập đến cuộc điều tra năm 2011 về một đại sứ thường xuyên bỏ rơi đội cận vệ nhằm “gạ gẫm tình dục với gái điếm”.

Các nguồn tin nói với CBS News rằng sau khi các cáo buộc xuất hiện, viên đại sứ được triệu tập về Washington để gặp Thứ trưởng Ngoại giao Patrick Kennedy song được phép quay trở lại nhiệm vụ.

Bà Fedenisn nói những vi phạm kể trên có thể là điểm yếu để các cơ quan tình báo thù địch khai thác, đặt ra nguy cơ nghiêm trọng với chính phủ Mỹ.

Ông Mike Pohelitz, một cựu đặc vụ cao cấp ở DSS từng phụ trách điều tra một trong các trường hợp kể trên nói ông bị yêu cầu ngưng điều tra về một trường hợp và mệnh lệnh chắc chắn phải cấp cao hơn DSS.

Theo bà Fedenisn, khi một quan chức an ninh cao cấp của Bộ Ngoại giao đọc qua bản thảo báo cáo điều tra về những trường hợp can thiệp, ông này đã nói: “Chuyện này sẽ giết chúng ta”.

Tuy nhiên, trong báo cáo cuối cùng, mọi đề cập về những trường hợp cụ thể đã bị xóa bỏ.

Bà Fedenisn, một đặc vụ của DSS trong 26 năm, nằm trong nhóm điều tra soạn ra báo cáo nói trên và hiện là người công khai thông tin về vụ việc này.

Theo AP, Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối bình luận về bất kỳ trường hợp cụ thể nào được đề cập trong báo cáo, vì lý do bí mật đời tư.

Tuy nhiên, người phát ngôn Jen Psaki nói: “Chúng tôi đón nhận các cáo buộc vi phạm một cách nghiêm túc và chúng tôi điều tra thấu đáo. Mọi trường hợp được đề cập trong báo cáo của CBS News đã được điều tra thấu đáo hoặc đang được điều tra”.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: