WASHINGTON (AP) – Bộ Nội An vừa ra lệnh cho nhân viên an ninh biên giới kiểm soát sinh viên ngoại quốc khi đến Mỹ xem chiếu khán của họ có còn hiệu lực hay không, và lệnh này có hiệu lực “ngay lập tức.”

Luật Sư Harlan J Protass nói chuyện với báo chí bên ngoài tòa án liên bang ở Boston hôm 1 Tháng Năm. Ông đại diện cho Azmat Tazhayakov, sinh viên du học người Kazakhstan bị bắt vì thủ tiêu chứng cớ của nghi can Dzhokhar Tsarnaev. (Hình: Darren McCollester/Getty Images)

 

Lệnh do ông David J Murphy, một giới chức cao cấp thuộc cơ quan US Customs and Border Protection (CBP) công bố hôm Thứ Năm, một ngày sau khi chính phủ Obama xác nhận một sinh viên từ Kazakhstan, mới bị truy tố tội che giấu chứng cớ cho một nghi can trong vụ nổ bom ở Boston. Sinh viên này được phép trở lại Mỹ hồi Tháng Giêng với một chiếu khán đã hết hiệu lực.

Chiếu khán du học của sinh viên Azamat Tazhayakov đã hết hạn khi đương sự đến New York hôm 20 Tháng Giêng. Nhưng giới chức an ninh biên giới tại phi trường đã không dùng đến hệ thống “Student and Exchange Visitor Information System” (SEVIS) của Bộ Nội An để kiểm soát.

Tazhayakov là bạn học của nghi can Dzhokhar Tsarnaev tại University of Massachusetts, Dartmouth. Đương sự rời nước Mỹ hồi Tháng Mười Hai rồi trở lại vào tháng sau. Tuy nhiên, vào đầu Tháng Giêng, chiếu khán của Tazhayakov đã bị vô hiệu do bị đuổi học.

Tazhayakov và một sinh viên người Kazakhstan khác bị bắt trong tuần này về tội cản trở công lý. Họ bị truy tố tội giúp thủ tiêu một túi đeo lưng của Dzhokhar, bên trong có đựng vỏ pháo bông đã lấy hết thuốc súng. Một sinh viên thứ ba cũng bị bắt vì bị cáo buộc tội khai man với nhân viên điều tra.

Ông Peter Boogaard, một phát ngôn viên Bộ Nội An, phát biểu hồi đầu tuần này rằng chính phủ đang nỗ lực để điều chỉnh vấn đề sơ hở, khi cho phép Tazhayakov trở lại nước Mỹ.

Theo thủ tục hiện nay, nhân viên biên giới có thể dùng đến hệ thống SEVIS chỉ khi nào được một nhân viên thứ hai đề nghị, để điều tra kỹ hơn hoặc để thẩm vấn thêm. Tazhayakov không được giao cho nhân viên thứ hai nên không bị kiểm soát qua hệ thống SEVIS. Theo thủ tục mới, mọi nhân viên biên giới đều có thể vào hệ thống SEVIS trước tuần tới. (TP)

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: