Một sân golf ở ngoại ô Bắc Kinh mù sương, 6/10/13

Cư dân thủ đô Bắc Kinh và những nơi khác ở miền bắc Trung Quốc trải qua ngày thứ ba liên tiếp với tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng khiến đường cao tốc phải cấm lưu thông xe vì tầm nhìn kém.

Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc ra ‘cảnh báo màu vàng’ vì tình trạng khói mù tại Bắc Kinh và các tỉnh lân cận vào sáng thứ Hai, dấu hiệu cho thấy mức độ ô nhiễm không khí nghiêm trọng.

Khói mù khiến nhà chức trách cấm lưu thông xe trên đường cao tốc nối thủ đô Trung Quốc với các thành phố Thiên Tân và Thượng Hải, trong khi những lệnh cấm tương tự cũng được ban bố ở tỉnh Hà Bắc cạnh Bắc Kinh. Giao thông tại khu vực đô thị Bắc Kinh không bị ảnh hưởng.

Mức độ ô nhiễm không khí ở Bắc Kinh vọt lên mức cao nhất – mức 6 – trong ngày thứ Bảy và Chủ nhật, trùng vào dịp nghỉ lễ quốc khánh kéo dài một tuần mà trong khoảng thời gian đó hàng trăm triệu người Trung Quốc đi du lịch.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc nói khói mù khiến nhiều người phải hoãn trở về nhà. Hàng chục chuyến bay bị trễ, chuyển hướng, hoặc bị hủy tại sân bay quốc tế Bắc Kinh hôm Chủ nhật.

Một cư dân Bắc Kinh tên Âu Dương cho biết sau khi từ ngoài về nhà thì mũi bị ám đen do hít phải bụi. Ông nói cảm thấy rất khó chịu ở mũi và họng.

Khói mù cũng bao phủ những trận chung kết giải đấu golf và quần vợt quốc tế tổ chức tại Bắc Kinh vào ngày Chủ nhật, gây nên sự khó chịu cho người chơi và khán giả.

Tình trạng ô nhiễm giảm bớt vào tối thứ hai. Đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh báo cáo tình trạng ô nhiễm ở mức167 tại trạm quan trắc chất lượng không khí của mình, đồng nghĩa với “không lành mạnh”. Tuy nhiên chất lượng không khí 2 ngày trước đó được ghi nhận ở mức trên 300, tức “độc hại”.

VOA
binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: