Ông Choe Ryong-hae được cho là người có quan hệ mật thiết với lãnh tụ Bắc Hàn

 

Tướng Choe Ryong-hae, người được cho là có quan hệ mật thiết với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-un, vừa bị thay thế, hãng thông tấn chính phủ KCNA cho biết.

Ông Hwang Pyong-so, một quan chức cao cấp khác, đã được chỉ định là tân chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Triều Tiên hôm 2/5.

Chức vụ này được xem là vị trí cao thứ nhì trong quân đội, chỉ đứng sau Tổng tư lệnh tối cao Kim Jong Un.

Động thái này diễn ra giữa lúc ngày càng có nhiều lo ngại về khả năng Bình Nhưỡng đang chuẩn bị cho lần thử hạt nhân thứ tư.

Tháng trước, Nam Hàn đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về việc hoạt động ở bãi thử hạt nhân của Bắc Hàn đang được tăng cường trong thời gian gần đây.

Bình Nhưỡng hồi tuần trước cũng đã cho tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật gần vùng biển tranh chấp với Hàn Quốc.

Ông Chang Song-thaek, chú dượng của lãnh tụ Kim Jong-un, đã bị hành hình hồi năm ngoái

Số phận của ông Choe hiện vẫn chưa rõ ràng. Ông này đang nắm giữ nhiều vị trí quan trọng khác trong Bộ chính trị, Quân ủy Trung ương, và mới đây còn được thăng chức lên Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng.

Những lời đồn đoán về vai trò của ông Choe Ryong-hae đã bắt đầu trong những tháng gần đây, sau khi ông đột ngột vắng mặt suốt nhiều tuần từ hồi đầu năm và chỉ được nhìn thấy đi bên cạnh lãnh tụ Kim Jong-un trên truyền hình vào tháng Ba.

Việc xác nhận thông tin về những thay đổi bên trong quân đội và hàng ngũ lãnh đạo Bắc Hàn vẫn là điều khó khăn lâu nay.

Hồi tháng 12 năm ngoái, ông Chang Song-thaek, chú dượng của lãnh tụ Kim Jong-un đã bị thanh trừng khỏi đảng và bị hành hình ngay sau đó.

Ông Choe được cho là từng dẫn dắt ông Kim Jong-un và là người có quan hệ mật thiết với lãnh tụ Bắc Hàn trong ít nhất là một thập kỷ, giới phân tích cho biết.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: