(TNO) Cho đến nay (2.1.2014), có 6 tỉnh ở miền nam Thái Lan chưa mở được phòng đăng ký để các ứng cử viên của các đảng đến ghi danh, mặc dù đã hết thời gian quy định.

Người biểu tình chống chính phủ Thái Lan tìm cách ngăn cản cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào ngày 2.2.2014 tới đây – Ảnh: Minh Quang

Trong mấy ngày qua, người biểu tình bao vây các khu vực đăng ký ở các tỉnh này, trong đó có Phuket, Surathani, Songkhla và Krabi. Họ ngồi trước cửa ra vào và xua đuổi những ứng viên nào đến khu vực đăng ký.

Cảnh sát được huy động nhưng chẳng làm gì những người biểu tình. Trước tình hình này một số quan chức của ủy ban bầu cử của các tỉnh ở khu vực này phải từ chức vì cảm thấy bất lực.

Ủy ban bầu cử (EC) thực sự đau đầu khi không mở được phòng đăng ký tranh cử ở các tỉnh miền nam nước này. Cơ quan này đã tính đến giải pháp dời địa điểm nhưng không nơi nào ở 6 tỉnh này nhận lời. Thậm chí cảnh sát và quân đội cũng từ chối, vì cho rằng điều đó cũng không ngăn được người biểu tình kéo đến, hơn nữa có thể sẽ xảy ra bạo động giữa người biểu tình và cảnh sát.

Thời hạn đăng ký ứng viên cho cuộc bầu cử đã kết thúc vào ngày 1.1.2014. Hơn 70 tỉnh, thành việc đăng ký gần như đã hoàn tất kể cả Bangkok.

Mấy ngày nay, Chủ tịch EC Somchai Srisuthiyakorn liên tục tổ chức những cuộc họp con thoi khẩn cấp với đại diện các phe phái, thậm chí cả lãnh đạo phe biểu tình và đảng Dân chủ, đảng đã tẩy chay cuộc bầu cử. Tuy nhiên, EC vẫn chưa đưa ra được giải pháp nào hiệu quả để giải quyết tình trạng bế tắc hiện nay.

Dẫu vậy EC vẫn chưa ngưng tìm kiếm lối thoát cho tình trạng bế tắc này. Theo luật bầu cử Thái Lan, 500 ghế ở hạ viện được bầu từ 375 khu vực trong 77 tỉnh, thành của Thái Lan cùng với 125 ghế còn lại từ các đảng tranh cử có số phiếu bầu cao nhất.

Một cựu quan chức của EC lo ngại bầu cử sắp tới sẽ thất bại nếu người biểu tình ở các tỉnh miền nam, “thành trì” của đảng Dân chủ, tiếp tục chống đối. Theo luật, EC sẽ không công nhận kết quả bầu cử nếu số khu vực tổ chức được bầu cử thấp hơn 95%.

Đe dọa ứng cử viên, nã súng vào biểu tình

Phe biểu tình không chỉ ngăn cản mà còn đe dọa ứng cử viên.

Ông Suathonphon Sukhaban, 45 tuổi, một luật sư, cho biết ngày 30.12.2013, khi ông đang ngồi nói chuyện điện thoại với một lãnh đạo của đảng Puea Thai từ Bangkok về việc ông sẽ đi đăng ký tranh cử ở tỉnh Chumpon, thì bất ngờ ông nghe những phát súng bắn về phía nhà ông.

Ông Suathonphon chạy vào trong nhà, lấy súng bắn về phía súng nổ, thì hai người che mặt xuất hiện, bắn trả. Hai bên nã súng một lúc thì hai người này bỏ chạy. Ông Suathonphon cho biết những phát súng của kẻ lạ không làm ai trong nhà ông bị thương vong, nhưng theo ông đó là lời đe dọa của những người chống chính phủ.

Trong khi đó, ở Bangkok, lại xảy ra những vụ nã súng vào phe biểu tình. Thêm một vụ tình nguyện viên của phe biểu tình trở thành mục tiêu của vụ nã súng, sau vụ một bảo vệ khu vực biểu tình bị bắn chết ở gần tòa nhà chính phủ tuần trước.

Mặc dù phe biểu tình đã tăng cường an ninh, dựng rào chắn, nhưng một vụ nã súng khác tiếp tục xảy ra chỉ một ngày sau, kết quả là năm người bị trúng đạn và được đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Minh Quang
(Văn phòng Bangkok)

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!