Ông Roesler đã chứng kiến thất bại lớn của Đảng Dân chủ Tự do

Ông Philipp Roesler, người Đức gốc Việt, đã từ chức lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do sau thất bại trong bầu cử, theo các hãng thông tấn.

Với 4,8% số phiếu bầu, Đảng Dân chủ Tự Do FDP thậm chí không vượt qua ngưỡng 5% để có đại diện trong Quốc hội Đức, hay Bundestag.

Ông Roesler hiện cũng đang giữ chức Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Công nghệ trong chính phủ liên minh nhưng kết quả bầu cử mới nhất cũng đồng nghĩa với việc ông có nguy cơ sớm phải rời khỏi chính phủ.

Vị Phó Thủ tướng 40 tuổi được tờ Wall Street Journal dẫn lời nói: “Đây là thất bại lớn và tồi tệ nhất của Đảng Dân chủ Tự do từ khi thành lập.

“Đây cũng là thất bại cay đắng cho bản thân tôi.”

Ra khỏi quốc hội

Kết quả bầu cử nghị viện của FDP giảm 9,8% và họ sẽ không có đại diện ở nghị viện lần đầu tiên trong hơn 60 năm qua.

Trong khi đó các đảng bảo thủ đạt 41,5%, tăng 7,7% và chỉ thiếu năm ghế để đạt đa số trong hạ viện với 630 dân biểu.

Hãng truyền thông DW của Đức nhận định: “Không đảng nào từng cầm quyền lâu như Đảng Dân chủ Tự do. FDP – tự do về mặt xã hội và kinh tế – đã có mặt trong chính quyền 52 năm trong tổng số 64 năm kể từ sau chiến tranh. Nay họ đã ra khỏi quốc hội.”

Ông Roesler trở thành Chủ tịch FDP hồi năm 2011 và hứa sẽ đảo ngược sự suy giảm uy tín của đảng này.

Ông cũng có những thành công ban đầu nhưng cử tri đã tỏ ra thất vọng với vai trò của FDP trong chính phủ liên minh với Đảng Dân chủ Thiên Chúa Giáo của bà Angela Merkel.

BBC

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: