Hôm nay, 23/06/2013, cử tri Tokyo đi bỏ phiếu bầu lại Hội đồng thành phố. Cuộc bầu cử này được coi là một trắc nghiệm quan trọng đối với Thủ tướng Shinzo Abe, gần một tháng trước cuộc bầu cử Thượng viện cuối tháng 7/2013.

Cử tri Tokyo sẽ bầu ra 127 ghế đại biểu, trong số 253 ứng cử viên thuộc các đảng phái hay ứng cử viên độc lập. Đảng Tự Do Dân Chủ cánh hữu, của Thủ tướng Shinzo Abe, hy vọng giành đa số ghế, với sự liên minh của đảng trung hữu Công Minh mới (Komeito). Đảng Tự Do Dân Chủ có 59 ứng cử viên ra tranh cử, cùng với 23 ứng viên của đảng Công Minh.

Kết quả cuộc bỏ phiếu hội đồng dân cử Tokyo sẽ cho thấy thái độ của cử tri thủ đô nước Nhật đối với chính sách kinh tế, trong sáu tháng cầm quyền đầu tiên, của Thủ tướng Shinzo Abe, được mệnh danh là « Abenomics ».

Thủ tướng Nhật mô tả cuộc bầu cử kể trên như là một « trận chiến cần phải thắng bằng mọi giá », với nhận định rằng kết quả của cuộc bỏ phiếu sẽ được nhìn nhận như một cuộc tổng diễn tập trước kỳ bầu cử Thượng viện cuối tháng 7. Thắng lợi trong cuộc bỏ phiếu tháng 7 mang tính quyết định đối với Thủ tướng Shinzo Abe, vì nếu giành chiến thắng, Thủ tướng Nhật có thể tiếp tục điều hành đất nước mà không gặp trở ngại.

Điều này có nghĩa là đảng của ông Shinzo Abe sẽ chấm dứt giai đoạn chia quyền với đảng Dân Chủ Nhật và sẽ không phải đối phó với cuộc bầu cử nào trong vòng ba năm tới. Ông Shinzo Abe, như vậy, có thể rảnh tay thi hành chính sách kinh tế của mình, đặc biệt là các cải cách bị coi là không hợp lòng dân, đồng thời tiến hành sửa đổi Hiến pháp « hòa bình » 1947.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của nhiều nhà quan sát, cử tri Nhật « rất đỏng đảnh », bên cạnh đó, các đảng đối lập, dù ít được ủng hộ của cử tri theo các thăm dò dư luận, cũng quyết tâm khẳng định tiếng nói của mình qua cuộc bầu cử Tokyo. Trong cuộc bầu cử hôm nay, ngoài các ứng viên đảng Tự Do Dân Chủ, các nhà phân tích chính trị còn theo sát 34 ứng viên của đảng Duy Tân. Đảng này, do cựu thống đốc Tokyo Shintaro Ishihara và thị trưởng Osaka Toru Hashimoto đứng đầu, tuyên bố mang lại một « con đường thứ ba » cho nước Nhật. Thị trưởng Osaka là người gây ra một xì căng đan mới đây, khi tuyên bố việc các phụ nữ châu Á phục vụ trong các nhà thổ của quân đội Nhật trong Thế chiến thứ hai là « điều cần thiết ».

Theo rfi

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: