BANGKOK — Thủ tướng Tony Abbott của Australia, nước đang đóng vai trò dẫn đầu trong cuộc tìm kiếm chiếc máy bay Malaysia bị mất tích, tuyên bố ông không định ra giới hạn thời gian nào cho việc tìm kiếm chiếc máy bay. Theo tường trình từ Bangkok của thông tín viên VOA Ron Corben, các giới chức nói những mảnh vỡ đã phát hiện hôm qua được coi là một manh mối nhiều hứa hẹn, hóa ra chỉ là thiết bị ngư nghiệp.

Trong những tuần lễ vừa qua, vệ tinh và các máy bay dò tìm đã thấy hàng trăm các mảnh vỡ mà các điều tra viên đã hy vọng có thể tìm ra manh mối chuyến bay MH370. Nhưng cho đến giờ này, vẫn chưa tìm ra được mảnh vỡ hay vật thể nào của chiếc máy bay mất tích.

Hôm nay, một đoàn tàu 11 chiếc, trong đó có 7 chiếc  của Trung Quốc, và 10 máy bay đã lùng sục một khu vực rộng 254.000 dặm vuông ở Ấn Độ Dương. Nhân viên tìm kiếm báo cáo thêm nhiều mảnh vỡ được xác nhận là các đầu mối nhiều hứa hẹn.

Một chiếc xe tìm kiếm khảo sát dưới nước được chuẩn bị đưa lên tàu để hỗ trợ việc tìm kiếm chuyến bay MH370 bị mất tích.Một chiếc xe tìm kiếm khảo sát dưới nước được chuẩn bị đưa lên tàu để hỗ trợ việc tìm kiếm chuyến bay MH370 bị mất tích.

Bất chấp những bức xúc, phát biểu tại Perth hôm nay, Thủ tướng Úc Tony Abbott tuyên bố không có giới hạn về thời gian cho các nỗ lực tìm kiếm chiếc máy bay.

Ông Abbott nói: “Chắc chắn tôi không định ra một giới hạn về thời gian cho công tác tìm kiếm. Chúng ta có nghĩa vụ đối với các gia đình, đối với tất cả mọi người đi lại bằng đường hàng không, đối với các chính phủ các nước có công dân đi trên chuyến bay, chúng ta có nghĩa vụ đối với thế giới bị sững sờ trước bí ẩn này trong 3 tuần, chúng ta có nghĩa vụ đối với tất cả mọi ngừời là phải làm bất cứ điều gì có thể làm được một cách hợp lý và chúng ta sẽ tiếp tục tìm kiếm trong một khoảng thời gian dài sắp tới.”

Ông Abbott nói cường độ hoạt động đang gia tăng bất chấp các khó khăn và tầm vóc của các hoạt động của điều mà ông gọi là ‘một bài tập khó khăn lạ thường’.

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishamuddin Hussein hôm nay cho biết ông sẽ lên đường đi Hawaii trong tuần này để gặp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ và thảo luận về nỗ lực tìm kiếm. Ông cũng sẽ nói chuyện với các vị tương nhiệm trong khối ASEAN trong thời gian ở Honolulu.

Giới hữu trách Malaysia cho hay họ đang hợp tác với Australia để thành lập một Trung tâm Phối hợp Liên cơ quan dưới sự lãnh đạo của một cựu Tư lệnh Không quân Úc, người sẽ phối hợp nỗ lực quốc tế tìm kiếm từ căn cứ không quân Pearce ở Perth, Australia.

Một chiếc tàu chở thiết bị dò tìm hộp đen đặc biệt sẽ tới khu vực tìm kiếm vào ngày thứ năm tới. Nhân viên điều tra hy vọng nếu họ có thể đặt thiết bị này trong tầm của máy ghi dữ liệu máy bay, thì nó có thể phát hiện ra tín hiệu của hộp đen và nhân viên tìm kiếm sẽ có thể xác định vị trí xác chính của chiếc máy bay.

Quốc tịch các hành khách trên chuyến bay MH370.Quốc tịch các hành khách trên chuyến bay MH370.

26 quốc gia tham gia cuộc tìm kiếm chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia đã biến mất khỏi màn hình radar hôm 8 tháng 3 trong khi trên đường đi Bắc Kinh với 239 hành khách và phi hành đoàn trên máy bay. Đa số những người trên máy bay – cụ thể là 154 người – mang quốc tịch Trung Quốc.

Thân nhân của những người có quốc tịch Trung Quốc trên chiếc Boeing 777 đã cực lực phản đối cách thức Malaysia xử lý tình hình.

Trong mấy ngày vừa qua, nhiều thân nhân Trung Quốc đã đến Kuala Lumpur để hối thúc chính phủ Malaysai, cũng như hãng chế tạo máy bay Boeing và nhà sản xuất động cơ Rolls Royce đòi có thêm thông tin.

Nhưng hôm nay, báo China Daily được nhà nước hậu thuẫn đã đăng một bài xã luận dường như để xoa dịu luận điệu chính thức, và nói rằng dân chúng “không nên để sự giận dữ khống chế” và yêu cầu các gia đình chấp nhận thảm kịch. Báo này nói tất cả những gì có thể làm được là tiếp tục cuộc tìm kiếm xác máy bay.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: