TTO – Một tờ tạp chí Ý cáo buộc Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) nghe lén các cuộc điện thoại của Tòa thánh Vatican và cựu giáo hoàng Benedict.

Giáo hoàng Francis có thể đã bị nghe lén trước khi lên nắm quyền – Ảnh: Reuters

Theo tạp chí Panorama, NSA nghe lén 46 triệu cú điện thoại tại Ý từ ngày 10-12-2012 đến ngày 8-1-2013, bao gồm các cuộc điện thoại gọi đến và đi từ Tòa thánh Vatican. Báo này cho biết NSA đã nghe lén cựu giáo hoàng Benedict trao đổi về việc tìm người kế nhiệm ông.

Panorama cho biết các cuộc điện thoại của Tòa thánh Vatican được NSA chia thành bốn hạng mục, bao gồm các ý định của giới lãnh đạo, các mối đe dọa đối với hệ thống tài chính Vatican, chính sách ngoại giao và nhân quyền.

Giáo hoàng Benedict từ chức ngày 28-2 và Hồng y Jorge Mario Bergoglio của Argentina được bầu làm giáo hoàng vào ngày 13-3. Panorama cho biết có thể NSA đã nghe lén Tòa thánh Vatican cho đến cuộc mật nghị của các hồng y để bầu chọn giáo hoàng mới.

Tạp chí Panorama cũng khẳng định có khả năng NSA đã theo dõi dinh thự Santa Marta ở Rome nơi nhiều hồng y ở trước cuộc mật nghị, bao gồm cả Hồng y Jorge Mario Bergoglio, người trở thành Giáo hoàng Francis.

Phản ứng lại, NSA tuyên bố không nghe lén Tòa thánh Vatican. Chính quyền Vatican cho biết chưa hề biết gì về các vụ việc này.

 Nguyệt Phương
khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!