Tú Anh

Giám đốc Cơ quan An ninh quốc gia Hoa Kỳ khẳng định là kế hoạch PRISM đã chận đứng hàng chục âm mưu khủng bố. Trả lời chất vấn của Thượng viện, tướng Keith Alexender còn tố cáo cựu điệp viên Edward Snowden nói dối khi cho rằng Mỹ có phương tiện tinh vi theo dõi thông tin mà không cần xâm nhập theo kiểu tin tặc.

Từ nơi ẩn náu bí mật, có lẽ tại Hồng Kông, cựu điệp viên CIA Edward Snowden tiết lộ thêm một chi tiết mới về chương trình theo dõi thông tin điện tử của tình báo Mỹ. Cựu điệp viên đang lẩn trốn này cho rằng có thể từ một “ hộp thư điện tử” ông có thể đọc thông tin bất cứ của ai kể cả thư của Tổng thống Mỹ.

Cũng vào thời điểm này, tại Washington, giám đốc An ninh quốc gia Mỹ ra điều trần tại Thượng viện. Bị thượng nghị sĩ Susan Collines chất vấn, tướng Keith Alexander khẳng định đây là lời nói dối vì “không có phương cách nào thực hiện việc đó”.

Trung thành với đường lối của Nhà Trắng, chỉ huy trưởng tình báo Mỹ xác quyết chương trình PRISM rất cần thiết cho chính sách chống khủng bố, ngăn chận, phá vỡ hàng chục vụ mà an ninh sẽ công bố chính xác trong những tuần lễ tới.

Trước mắt, ông dẫn chứng trường hợp phá vỡ âm mưu khủng bố của Al Qaida vào năm 2009 trong hệ thống xe điện ngầm tại New York do một thanh niên Afghanistan tên Najibullah Zazi chuẩn bị thực hiện.

Tướng Keith Alexander cảnh báo là bộ máy an ninh Mỹ cũng như tình hình an ninh của Hoa Kỳ và các nước đồng minh đang bị đe dọa vì những vụ tiết lộ tin mật.

Ông cho biết thêm là “sẽ điều tra kỹ lưỡng” tại sao một nhân viên cấp thấp và ít có bằng cấp và kinh nghiệm như Edward Snowden lại có thể “tiếp cận” được những thông tin “tối quan trọng” của ngành tình báo.
Theo rfi

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: