(TNO) Hằng năm có từ 350.000 người đến 500.000 người chết yểu vì ô nhiễm không khí tại Trung Quốc, theo báo cáo của chủ tịch Hiệp hội y khoa Trung Quốc.

Một người phụ nữ lấy tay chặn khẩu trang khi đang đi trong khói mù ô nhiễm tại thành phố Cáp Nhĩ Tân, đông bắc Trung Quốc – Ảnh: AFP 

Số liệu thống kê này xuất hiện trên một bài viết của tạp chí y khoa uy tín The Lancet (Hà Lan) do ông Trần Chúc, cựu bộ trưởng y tế Trung Quốc và hiện đang là chủ tịch Hiệp hội y khoa Trung Quốc, đồng tác giả với ba người khác, tờ South China Morning Post (Trung Quốc) cho biết hôm 7.1.

“Các nghiên cứu về tác động của ô nhiễm không khí đối với sức khỏe con người của Ngân hàng thế giới (WB), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Viện Nghiên cứu kế hoạch môi trường Trung Quốc kết luận rằng đã có từ 350.000 đến 500.000 người chết yểu mỗi năm vì ô nhiễm không khí tại Trung Quốc”, ông Trần và ba đồng sự cho biết.

Cựu bộ trưởng y tế Trung Quốc còn cho biết thêm rằng không khí ô nhiễm đã trở thành “hiểm họa lớn thứ tư đối với người dân Trung Quốc” (xếp sau bệnh tim, rủi ro từ ăn uống và hút thuốc).

Ngoài ra, ung thư phổi “hiện đang là nguyên nhân chính tạo ra các khối u ác tính gây chết người tại Trung Quốc”, theo bài viết của nhóm ông Trần trên The Lancet.

Ông Trần cho hay Trung Quốc “hiện đang tạo ra lượng chất gây ô nhiễm lớn nhất thế giới” và tiêu thụ một lượng than bằng phân nửa lượng tiêu thụ của thế giới.

Bắc Kinh đã cam kết chi 277,5 tỉ USD trong vòng năm năm để ngăn chặn và kiểm soát ô nhiễm và nếu thành công, sẽ giúp làm giảm 200.000 người chết yểu hằng năm vì ô nhiễm không khí, theo bài viết đăng trên The Lancet.

Trong khoảng thời gian từ năm 2002 đến năm 2011, tỉ lệ mắc bệnh ung thư phổi tại Bắc Kinh đã tăng gần gấp đôi, ông Trần và 3 đồng sự viết trên The Lancet, nhưng không đưa ra con số chi tiết.

Tính trên phạm vi toàn Trung Quốc, số ca tử vong vì ung thư phổi đã tăng vọt đến 465% trong vòng ba thập kỷ qua.

Các tác giả cũng cho biết việc ngăn chặn và kiểm soát ô nhiễm môi trường tại Trung Quốc gặp nhiều khó khăn “vì các nguồn gây ô nhiễm có mặt trên khắp các thành phố và vùng miền của nước này”.

Hoàng Uy

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!