TTO – Một viên kim cương thuộc nhóm lớn nhất thế giới vừa được khai thác tại Angola, theo thông báo ngày 15-2 từ công ty Lucapa.

vien-kim-cuong-1455606597Viên kim cương có trọng lượng 404,2 carat ước có giá 20 triệu USD – Ảnh: ABC

Theo CNN, viên kim cương có trọng lượng 404,2 carat, bề ngang rộng 7cm, tương đương chiều dài một thẻ tín dụng.

Viên kim cương được khai thác trong dự án khai thác kim cương Lulo, dự án hợp tác giữa công ty kim cương quốc gia Angola, Endiama và Công ty kim cương Lucapa cùng doanh nghiệp tư nhân Rosas & Pétalas.

Sau khi kiểm tra màu sắc và độ trong của viên kim cương, hãng bán lẻ kim cương Yehuda trụ sở tại New York đã xếp nó vào loại kim cương Type Iia, tức hầu như không tì vết.

Về màu sắc, đây là viên kim cương có màu D theo bảng thang độ màu được quốc tế công nhận, tức là màu trắng tuyệt đối. Theo Viện đá quý Hoa Kỳ, đó là loại màu hiếm nhất và có thể cũng là đắt nhất với kim cương trắng.

Dự án khai thác kim cương Lulo bắt đầu khai thác trên khu đất rộng 2.973km2 tại tỉnh Lunda Norte ở miền trung Angola năm 2015. Tới nay, khu vực này đã mang lại cho các doanh nghiệp khai thác hơn 60 viên kim cương có kích thước lớn đặc biệt.

Lucapa là hãng khai thác kim cương tương đối nhỏ có trụ sở tại Perth, Úc với mã giao dịch trên sàn chứng khoán ASX của Úc là LOM. Vài ngày trước khi công bố tìm thấy viên kim cương nặng hơn 400 carat, công ty đang nghỉ giao dịch.

Tuy nhiên sau khi trở lại giao dịch ngày 15-2, cổ phiếu của họ đã tăng giá 30%.

Chủ tịch công ty Lucapa, Miles Kennedy, cho biết viên kim cương vừa tìm được ước giá khoảng 20 triệu USD.

Angola là quốc gia đứng thứ tư thế giới về sản lượng kim cương. Viên kim cương 404,2 carat công ty Lucapa vừa khai thác được hiện là viên lớn nhất được tìm thấy tại nước này, vượt xa so với viên kim cương nặng 217,4 carat tìm thấy năm 2007 tên “Ngôi sao Angola”.

Viên kim cương giữ kỷ lục lớn nhất thế giới hiện nay là viên Cullinan 3.106 carat tìm thấy ở Nam Phi năm 1905. Viên Cullinan gần như lớn gấp 3 lần viên đứng sau nó có trọng lượng 1.111 carat tìm thấy tháng 11-2014.

Viên kim cương vừa tìm thấy ở Angola đứng thứ 27 trong danh sách những viên kim cương lớn nhất thế giới được tìm thấy tới nay.

D.Kim Thoa

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.