TTO – Sau khi thỏa thuận khí hậu của Liên hợp quốc tại Paris được thông qua, những phản hồi đầu tiên từ nhà lãnh đạo thế giới, các chính trị gia và các lãnh đạo doanh nghiệp đều rất tích cực.

cop21-3-1449963052Các nhà lãnh đạo phấn khởi sau thỏa thuận đạt được tại COP21 – Ảnh: AFP

Dưới đây là một số ý kiến do hãng tin Reuters ghi nhận:

Tổng thống Mỹ Barack Obama

Ông Obama ca ngợi thỏa thuận khí hậu đã đạt được tại Paris là một thỏa thuận mạnh mẽ và mang tính lịch sử. Ông gọi đó là cơ hội tốt nhất để cứu hành tinh khỏi những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu khi cả thế giới đã cùng đoàn kết lại trong chiến dịch này.

Ông Obama nói: “Hôm nay người dân Mỹ có thể tự hào vì thỏa thuận lịch sử này có một phần công lao ở sự lãnh đạo của nước Mỹ. Trong suốt bảy năm qua, chúng ta đã đưa nước Mỹ trở thành nhà lãnh đạo toàn cầu trong lĩnh vực chống biến đổi khí hậu”.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker

Hôm hay thế giới đã đoàn kết trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Hôm nay thế giới đã có được chiếc phao cứu sinh, một cơ hội cuối cùng để chuyển giao cho các thế hệ tương lai một thế giới ổn định hơn, một hành tinh khỏe mạnh hơn, những xã hội công bằng hơn và các nền kinh tế thịnh vượng hơn.

Thỏa thuận mạnh mẽ này sẽ đưa thế giới tiến tới sự chuyển đổi sang một nền năng lượng sạch toàn cầu.

Ứng cử viên tổng thống Mỹ 2016 đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton

Chúng ta không thể bị những kẻ nghi ngờ về tác động của khí hậu kéo chậm lại hay bị những kẻ theo chủ nghĩa thất bại ngờ vực về khả năng của nước Mỹ trong việc giải quyết thách thức này làm nhụt chí.

Đó là lý do vì sao nếu trở thành tổng thống, ngay từ ngày đầu tôi sẽ đưa việc chống biến đổi khí hậu thành một ưu tiên hàng đầu và đảm bảo nước Mỹ trong tương lai trở thành một siêu cường quốc về năng lượng sạch trong thế kỷ 21.

Thủ tướng Anh David Cameron

Các cuộc đàm phán tại hội nghị COP21 ở Paris đã đi đến thống nhất được một thỏa thuận toàn cầu, cả thế giới hiện nay đã cam kết sẽ đóng góp phần của mình trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Nói cách khác, thế hệ hôm nay đã có những bước đi thiết yếu để đảm bảo cho thế hệ con cháu chúng ta sẽ thấy chúng ta đã thực thi trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ tương lai cho trái đất. Một điều rất đặc biệt ở thỏa thuận này là nó yêu cầu mọi quốc gia đều phải có trách nhiệm của mình.

Chủ tịch Quỹ tiền tệ quốc tế IMF Christine Lagarde

Lúc này các chính phủ cần phải biến lời nói thành hành động, cụ thể bằng cách triển khai những chính sách nhằm tạo ra tiến bộ hiệu quả trong những cam kết giảm thiểu tác hại họ đã đưa ra.

Đó là lý do vì sao thông điệp chủ chốt của tôi là cần định giá vấn đề carbon ngay và hãy làm nó lúc này.

Chủ tịch Ngân hàng thế giới (WB) Jim Yong Kim

Chúng tôi hoan nghênh thỏa thuận lịch sử vừa đạt được tại Paris. Thế giới đã vừa cùng nhau đạt được một thỏa thuận phản ánh nguyện vọng và sự nghiêm túc trong việc bảo tồn hành tinh của chúng ta cho các thế hệ tương lai.

Chúng tôi kêu gọi quyết tâm mạnh mẽ hơn, sự hợp tác sâu sắc hơn, quá trình huy động tài chính và công tác thực thi các kế hoạch khí hậu ở từng nước. Thỏa thuận Paris đã được công bố và giờ đây chúng ta cùng chia sẻ trách nhiệm trong công việc.

Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA)

IEA chúc mừng tất cả các bên, dưới sự điều hành của chính phủ Pháp, đã đạt được kết quả thành công trong Thỏa thuận Paris lịch sử.

Thỏa thuận Paris là một dấu mốc lịch sử trong lĩnh vực năng lượng toàn cầu. Nó sẽ đẩy nhanh quá trình chuyển đổi trong lĩnh vực năng lượng thông qua việc tăng cường đầu tư cho các công nghệ sạch hơn và sử dụng năng lượng hiệu quả hơn.

D.Kim Thoa

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.