TTO – Trong lúc thi công hệ thống ống nước, các công nhân xây dựng đã phát hiện 600kg tiền cổ thời La Mã ở gần thành phố Seville phía nam Tây Ban Nha.

tien-co-1-1461983876Phát hiện hơn 600 kg tiền xu cổ ở miền nam Tây Ban Nha – Ảnh: AFP

Theo đài ABC (Úc) bà Ana Navarro, giám đốc Bảo tàng khảo cổ học Seville, đơn vị quản lý số tiền cổ này cho biết: “Đó là một bộ sưu tập tiền cổ có một không hai, rất hiếm có những phát hiện tương tự như vậy”.

Có niên đại vào khoảng thế kỷ thứ 3 hoặc thứ 4, số tiền xu bằng đồng được tìm thấy trong 19 chiếc bình cổ thời La mã ở thị trấn Tomares, gần thành phố Seville, phía nam Tây Ban Nha.

Bà Navarro từ chối đưa ra ước tính chính xác về giá trị của kho tiền cổ vừa phát hiện. Chỉ nói những đồng tiền này chắc chắn có giá trị nhiều triệu euro.

Các đồng tiền cổ có dấu ấn in khắc vào thời các hoàng đế Maximian và Constantine, có vẻ chưa được đưa vào lưu thông vì rất ít dấu vết cho thấy chúng bị mòn hay rạn nứt.

Người ta cho rằng số tiền này có lẽ được dự tính trả lương cho quân nhân hoặc những người làm việc trong hệ thống công quyền.

Bà Navarro nói: “Phần lớn số tiền mới được đúc và một số trong đó được tráng bạc chứ không chỉ hoàn toàn là đồng”.

Nhà chức trách địa phương đã tạm dừng việc thi công đường ống nước và có kế hoạch tiến hành khai quật khu vực phát hiện những bình tiền cổ.

 D.Kim Thoa

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.