TT – Hạ viện Mỹ thông qua biện pháp bắt đầu quá trình bãi bỏ Obamacare bất chấp lo ngại về việc không có một thay thế rõ ràng cho luật bảo hiểm y tế mang tính bước ngoặt của tổng thống Obama.

Quốc hội Mỹ thông qua việc bãi bỏ đạo luật y tế Obamacare – Ảnh: Reuters

Reuters cho biết với 227 phiếu thuận trên 198 phiếu chống tại Hạ viện Mỹ ngày 13-1, các ủy ban sẽ soạn thảo dự luật nhắm đến việc bãi bỏ đạo luật Chăm sóc sức khỏe giá phải chăng, hay còn gọi là Obamacare, vào ngày 27-1.

Trước đó một ngày, thượng viện Mỹ cũng đã thông qua biện pháp này. Không có thành viên đảng Dân chủ nào bỏ phiếu ủng hộ sáng kiến này.

Với kết quả bỏ phiếu trên, đảng Cộng hòa bắt đầu thực hiện lời hứa chấm dứt Obamacare. Đây cũng là cam kết trong chiến dịch tranh cử của tổng thống đắc cử Donald Trump.

Chương trình Obamacare mở rộng phạm vi bảo hiểm y tế cho khoảng 20 triệu người, bị cản trở bởi việc tăng chi phí bảo hiểm và các khoảng khấu trừ cũng như bởi việc một số công ty bảo hiểm đang rời khỏi hệ thống này.

Giải pháp trên được thông qua bởi quốc hội Mỹ nên không cần đến sự phê chuẩn của tổng thống vì nó thuộc về quá trình ngân sách nội bộ của quốc hội.

Tuy nhiên khi dự luật bãi bỏ chương trình Obamacare sau khi được soạn thảo sẽ phải được quốc hội thông qua và cần đến chữ ký của tổng thống.

Tổng thống Barack Obama ban hành luật bảo hiểm y tế Obamacare 7 năm trước để mở rộng phạm vi nhận bảo hiểm cũng như cung cấp sự bảo vệ mới cho những người có điều kiện nhận bảo hiểm nhưng có một số rào cản khiến họ không có bảo hiểm.

Trong vài năm qua, Hạ viện đã bỏ phiếu hơn 60 lần để bãi bỏ hoặc thay đổi luật Obamacare nhưng không thành công. Đảng Cộng hòa đã không có hy vọng để bãi bỏ luật này bởi vì khi ấy ông Obama vẫn còn là tổng thống.

Sau cuộc bỏ phiếu hôm 13-1, ông Trump đã hoan nghênh các nỗ lực của quốc hội trên mạng Twitter. “Luật Chăm sóc “không phù hợp” sẽ sớm đi vào lịch sử” – ông Trump chia sẻ trên Twitter.

Các lãnh đạo đảng Cộng hòa muốn kết thúc quá trình bãi bỏ đạo luật Obamacare trong vài tuần nhưng một số nghị sĩ cho rằng quá trình này có thể kéo dài.

Một số thành viên đảng Cộng hòa cũng bày tỏ lo ngại bãi bỏ đạo luật trên trước khi có một đạo luật khác thay thế.

Ủy ban Phản ứng Ngân sách Liên bang ước tính tổng chi phí để bãi bỏ chương trình bảo hiểm y tế của ông Obama có thể lên đến 350 tỉ USD trong vòng 10 năm.

Đảng Cộng hòa cho biết họ muốn thay thế chương trình chăm sóc y tế Obamacare bằng chương trình khác để chính phủ có thể kiểm soát tốt hơn và cung cấp sự ổn định về phí bảo hiểm y tế tại Mỹ.

Anh Thư

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.