TT – Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ra lệnh xem xét và thay đổi các quy định được đặt ra sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 của các ngân hàng lớn, khiến đảng Dân chủ tức giận.

Ông Trump ký sắc lệnh hành pháp yêu cầu Bộ Tài chính sửa đổi các quy định và điều khoản của đạo luật Dodd-Frank – Ảnh: Reuters

Reuters cho biết mặc dù sắc lệnh mới nhất của ông Trump trong ngày 3-2 vẫn chưa công bố chi tiết cụ thể, nhưng thị trường tài chính cho rằng đó là tín hiệu của tổng thống về việc nới lỏng các quy định ngân hàng cũng như đẩy giá cổ phiếu ngân hàng lên cao hơn.

Chỉ số cổ phiếu Ngân hàng Mỹ của Dow Jones đã tăng 2,6% vào thời điểm đóng cửa.

Tại một diễn đàn tại Nhà Trắng ngày 3-2 với các doanh nghiệp Mỹ, ông Trump cho biết chính quyền của ông dự kiến sẽ cắt giảm thêm nhiều quy định trong đạo luật cải cách thị trường tài chính Dodd-Frank.

Điều này, theo cựu nghị sĩ Dân chủ Barney Frank, đồng tác giả của luật cải cách Dodd-Frank Wall Street năm 2010, có nghĩa là ông Trump muốn thay đổi các quy định trong đạo luật này.

Đạo luật Dodd-Frank được đề ra nhằm tăng yêu cầu về vốn của các ngân hàng, hạn chế việc kinh doanh theo quy luật “Volcker” của các ngân hàng này và thành lập Cục Bảo vệ Tài chính Tiêu dùng để chống cho vay cắt cổ.

Ông Frank nới với hãng Reuters rằng tổng thống Trump “không thể tiến hành bất kỳ thay đổi đáng kể nào trong dự luật cải cách tài chính trên mà không cần đến quốc hội”.

Trong khi đó, ông Trump và những người chỉ trích luật Dodd-Frank cho rằng các quy định của luật gây cản trở cho việc vay vốn.

“Tôi có rất nhiều người, bạn bè của tôi, là những doanh nhân tốt nhưng không thể vay tiền để kinh doanh vì các ngân hàng không thể cho họ mượn dựa theo đạo luật Dodd-Frank” – ông Trump nói trong buổi làm việc với các giám đốc điều hành của các doanh nghiệp hàng đầu nước Mỹ.

Tuy nhiên, bất chấp những lời chỉ trích của ông Trump, số liệu gần đây của Ngân hàng Dự trữ Liên bang của St. louis cho thấy vay thương mại ngân hàng tại Mỹ ở ngưỡng cao nhất trong 70 năm, tăng ổn định từ cuối năm 2010 đến nay.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Elizabeth Warren cáo buộc ông Trump đang từ bỏ những người có thu nhập trung bình và thấp để hỗ trợ cho các ngân hàng.

Một quan chức Nhà Trắng cho biết ông Trump đã ký sắc lệnh yêu cầu Bộ trưởng Tài chính Mỹ trình những sửa đổi các quy định và điều khoản trong luật Dodd-Frank trong vòng 120 ngày.

Đại diện của 6 ngân hàng lớn nhất nước Mỹ là JPMorgan Chase & Co, Ngân hàng hợp tác Mỹ, Citigroup, Wells Fargo & Co, Goldman Sachs Group và Morgan Stanley hoặc từ chối bình luận hoặc không bình luận gì về sắc lệnh trên của tổng thống Mỹ.

Anh Thư

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.