TTO – Theo cơ quan điều tra tối cao Nga ngày 11-12, nhà tài phiệt Mikhail Khodorkovski đã ra tay sát hại thị trưởng Siberia vào năm 1998 và một doanh nhân khác vào năm 1999.

ti-phu-nga-1-1449892254Ông Khodorkovski từng là người giàu nhất nước Nga nhờ hoạt động buôn bán dầu mỏ – Ảnh: Khodorkovski.com

Fox News dẫn lời ủy ban điều tra cho biết họ đã có đầy đủ bằng chứng cho thấy ông Khodorkovski có liên quan đến cái chết của ông Vladimir Petukhov, thị trưởng thị trấn Nefteyugansk, nơi ông sở hữu công ty dầu mỏ lớn nhất Yukos.

Nạn nhân Petukhov – mất mạng do bị bắn, từng là người đứng đầu chiến dịch công khai chống lại Yukos bằng cáo buộc trốn thuế.

Bên cạnh đó, ông Khodorkovski cũng bị buộc tội sát hại doanh nhân Yevgeny Rybin vào năm 1999. Mặc dù ông Rybin may mắn thoát chết, nhưng một trong các vệ sĩ của ông đã bị giết chết.

Lời buộc tội trên được đưa ra chỉ 2 ngày sau khi ông Khodorkovski tuyên bố Tổng thống Vladimir Putin đang điều khiển đất nước đi trên con đường mà một cuộc cách mạng là “cần thiết và không thể thiếu được”, và ông sẽ là một trong những người đứng đầu làn sóng cách mạng đó.

Ông Khodorkovski bác bỏ toàn bộ cáo buộc trên, cho rằng việc lật lại cuộc điều tra này chỉ là động thái nhằm trả đũa việc ông chỉ trích Tổng thống Nga Putin, hoặc liên quan đến việc tòa án The Hague xử cho các cổ đông của Yukos được đền bù sau khi công ty này bị quốc hữu hóa.

Phát biểu tại Luân Đôn hôm thứ tư, ông Khodorkovski tố ngược điện Kremlin đã tiến hành một “cuộc đảo chính chống lại hiến pháp” bằng cách theo đuổi một chính sách đối ngoại điên rồ, đưa ra những điều luật vô lý, và truy tố chính người dân của mình.

“Ông trùm” dầu mỏ Mikhail Khodorkovski, 52 tuổi, từng là tỉ phú giàu nhất nước Nga. Ông bị bắt năm 2003 và bị kết án 10 năm tù vì tội trốn thuế và biển thủ tài chính. Bản án của ông được nhiều người xem là hình phạt vì đã có hành vi thách thức quyền lực của Tổng thống Putin.

Ông được ân xá và ra tù vào tháng 12-2013, ngay trước Thế vận hội mùa đông ở Sochi. Kể từ đó, ông sống lưu vong tại Thuỵ Sĩ nhưng vẫn luôn tỏ thái độ chống đối chính phủ Nga.

Hải Yến

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!