TTO – Các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm ra một loại vi khuẩn có khả năng phân hủy vật liệu nhựa. Phát hiện mở ra hướng giải quyết vấn nạn rác thải nhựa hiện nay.

rac-thai-nhua-1457685077Các nhà khoa học Nhật Bản tìm ra loại vi khuẩn có khả năng phân hủy nhựa PET, loại nhựa dùng phổ biến trong sản xuất nước đóng chai – Ảnh: CNN

Theo CNN, loại vi khuẩn có tên Ideonella sakaiensis do các nhà khoa học Nhật Bản tìm ra. Chủ trì nhóm nghiên cứu là tiến sĩ Shosuke Yoshida của Viện Công nghệ Kyoto.

Vi khuẩn Ideonella sakaiensis có khả năng phân hủy một trong những loại nhựa phổ biến nhất là Polyethylene terephthalate (PET).

Đây là loại nhựa thường được dùng trong sản xuất nước đóng chai, mỹ phẩm và đồ dùng gia đình.

Thông tin về loại vi khuẩn mới vừa được công bố trên tạp chí Science hôm nay, 11-3. Theo đó, vi khuẩn Ideonella sakaiensis phân hủy nhựa PET bằng cách dùng 2 loại enzyme là PETase và MHETase.

Từ lâu các nhà khoa học đã tìm kiếm một loại tác nhân sinh học có khả năng phân hủy hiệu quả loại vật liệu có cấu trúc dạng tinh thể như nhựa PET.

Tới nay họ mới chỉ tìm ra một số loại nấm có thể phân hủy một phần loại nhựa này. Loại vi khuẩn do các nhà khoa học Nhật Bản tìm ra là loại có khả năng tạo ra enzyme phân hủy nhựa PET chưa từng thấy trước nay.

Đây quả là tin vui trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Trang ABC cho biết mỗi năm có hơn 45 triệu tấn nhựa PET được tạo ra, chỉ một lượng rất nhỏ trong đó qua tái chế, phần lớn còn lại sẽ kết thúc “vòng đời” ở bãi rác hoặc bị vứt xuống nước.

Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), gần 1/3 số rác thải nhựa đã không được thu gom mà bị xả ra môi trường.

Báo cáo của WEF dựa trên phân tích của 20 nghiên cứu và phỏng vấn 180 chuyên gia cho biết, chỉ 14% rác thải nhựa được thu gom để tái chế và tới năm 2050, trong các đại dương rác nhựa sẽ nhiều hơn cá.

D.Kim Thoa

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!