TTO – Nga vừa công bố gói cấm vận kinh tế chống lại Thổ Nhĩ Kỳ sau khi quan hệ hai nước bước vào giai đoạn căng thẳng chưa từng có. Ankara tuyên bố động thái này chỉ làm tình hình xấu thêm.

1-1448752872Cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đều không tỏ ra khoan nhượng (AP)

Sắc lệnh mới của Tổng thống Nga Vladimir Putin được đăng trên trang web của điện Kremlin đêm 28-11. Theo đó, Nga sẽ cấm nhập khẩu nhiều loại hàng hóa từ Thổ Nhĩ Kỳ, các công ty Nga sẽ không được tuyển dụng công dân Thổ từ đầu năm sau…

Sắc lệnh cũng cấm các công ty du lịch Nga bán tour đi Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời ngưng tất cả các chuyến bay charter giữa hai nước. Chế độ miễn visa giữa Nga – Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ không còn hiệu lực bắt đầu từ tháng 1-2016.

Nga là đối tác thương mại lớn thứ hai của Thổ Nhĩ Kỳ, năm ngoái có hơn 3 triệu người Nga đi du lịch đến đây.

Reuters dẫn lời một quan chức cao cấp Thổ cho rằng hành động cấm vận của Nga chỉ làm cho quan hệ hai nước càng xấu thêm. Ankara đã khuyến cáo người dân không nên đi du lịch đến Nga cho đến khi “tình hình trở nên rõ ràng”.

Thổ Nhĩ Kỳ cho đến nay vẫn từ chối đưa ra lời xin lỗi như yêu cầu. Tổng thống Recep Tayyip Erdogan ngày 28-11 chỉ nói được rằng ông “rất buồn” vì vụ chiếc máy bay Nga bị bắn rơi.

Minh Trung

 

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.