TTO –  Thời kỳ chiến tranh lạnh quân đội Mỹ từng lên kế hoạch hủy diệt Matxcơva (Nga), Đông Berlin (Đức) và Bắc Kinh (Trung Quốc) bằng bom nguyên tử.

hatnhan-1450943650Một tên lửa hạt nhân đã bị vô hiệu hóa trong Bảo tàng Titan Missile ở Mỹ – Ảnh: Getty Images

Theo các tài liệu mật Cơ quan Lưu trữ quốc gia Mỹ (NARC) vừa công bố, trong thời kỳ chiến tranh lạnh quân đội Mỹ từng lên kế hoạch hủy diệt Matxcơva (Nga), Đông Berlin (Đức) và Bắc Kinh (Trung Quốc) bằng bom nguyên tử.

Theo báo New York Times, tài liệu do NARC công khai theo yêu cầu của nhà phân tích William Burr thuộc ĐH George Washington, có danh sách các mục tiêu mà quân đội Mỹ sẽ tấn công nếu chiến tranh hạt nhân với Liên Xô xảy ra vào năm 1959. Bộ Chỉ huy chiến lược không quân Mỹ đã lên danh sách này vào năm 1956.

Ở thời điểm đó, kho vũ khí hạt nhân của Mỹ lớn gấp 10 lần Liên Xô, theo đánh giá của chuyên gia Matthew McKinzie thuộc Hội đồng Bảo vệ tài nguyên tự nhiên Mỹ.

Mục tiêu hàng đầu của quân đội Mỹ là hủy diệt sức mạnh không quân của Liên Xô nếu chiến tranh hạt nhân xảy ra. Bởi ở thời điểm đó tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và tàu ngầm bắn tên lửa chưa tồn tại.

Bắn phá 1.200 thành phố

Máy bay là phương tiện duy nhất để thả bom hạt nhân. Theo đó, Mỹ sẽ bắn phá 1.100 sân bay của Liên Xô để ngăn chặn máy bay ném bom Liên Xô cất cánh, thả bom hạt nhân tại châu Âu và Mỹ. Tuy nhiên vô số sân bay và căn cứ của Liên Xô năm trong các khu đô thị đông dân. Đồng thời, trong từng thành phố có những khu vực đặc biệt mà Mỹ muốn triệt phá.

Ví dụ ở Matxcơva và Leningrad có hơn 300 địa điểm bị quân đội Mỹ liệt vào dạng “phá hủy hoàn toàn”. Tiếp đó là Warsaw, Đông Berlin và Bắc Kinh cùng 1.200 thành phố khác. Tài liệu còn ghi rõ quân đội Mỹ muốn tấn công thường dân ở tất cả các thành phố này chứ không chỉ là các cơ sở quân sự.

Sử gia Alex Wellerstein thuộc Viện Công nghệ Stevens cho biết trong thập niên 1950, các chiến lược gia quân sự Mỹ đề xuất lập hàng loạt căn cứ không quân xung quanh Liên Xô, và khi chiến tranh nổ ra thì triển khai tối đa số máy bay ném bom tới bắn phá các thành phố lớn nhất của Liên Xô. Vào năm 1956, tướng Curtis LeMay là tư lệnh Bộ Chỉ huy chiến lược không quân Mỹ.

Bộ Chỉ huy chiến lược không quân Mỹ kêu gọi sản xuất bom 60 megaton. Một quả bom như vậy có sức mạnh lớn gấp 70 lần quả bom nguyên tử đã phá hủy thành phố Hiroshima (Nhật) năm 1945. Mỹ muốn phá hủy các sân bay của Liên Xô bằng bom từ 1,7-9 megaton, đủ sức gây thiệt hại vô cùng lớn.

Danh sách khủng khiếp

“Thật đáng sợ khi biết rằng các thành phố đông người có thể bị phá hủy” – chuyên gia William Burr nhận định.

Trên thực tế, nhiều thập kỷ trước đây các chiến lược gia quân sự coi tấn công thường dân là một cách để đập nát ý chí của kẻ thù, rút ngắn thời gian chiến tranh. Ví dụ điển hình là Mỹ thả hai quả bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki năm 1945.

Nhà phân tích vũ khí hạt nhân Stephen I. Schwartz mô tả bản danh sách này là “quá khủng khiếp”. Theo sử gia Alex Wellerstein, vào năm 1959 Mỹ sở hữu số bom nguyên tử có sức mạnh vào khoảng 20.000 megaton. Sau này Tổng thống Dwight D. Eisenhower cắt giảm kho vũ khí hạt nhân Mỹ vì lo sợ nó sẽ hủy diệt loài người.

Chuyên gia Burr phân tích tập tài liệu này và xác định các tác giả của nó hiểu rất rõ nguy cơ ô nhiễm phóng xạ nghiêm trọng nếu sử dụng bom hạt nhân tấn công Liên Xô. “Tuy nhiên yêu cầu chiến thắng trong cuộc chiến trên không được xem là ưu tiên hàng đầu, vượt qua tất cả các mối quan ngại khác” – ông Burr cho biết.

Nhà phân tích cho biết ông mừng vì tập tài liệu mật này được công bố. “Bởi hạt nhân là vũ khí khủng khiếp có thể gây tàn phá kinh hoàng. Tập tài liệu này có thể chỉ là quá khứ, nhưng đáng buồn là các vũ khí nguyên tử vẫn còn tồn tại” – ông nhấn mạnh.

Sơn Hà

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.