TTO – Ngày 18-1, một nạn nhân bị đột quỵ trong xìcăngđan thử nghiệm thuốc tại Pháp đã qua đời, và một số người còn lại đối mặt với nguy cơ bị tàn phế suốt đời.

A logo is seen on a glass sign in front of the entrance of the Biotrial laboratory building in Rennes, France, January 15, 2016. Portugal-based Bial lab is the manufacturer of the experimental medicine that sent six male volunteers in a trial of the drug to hospital in France, French Health Minister Marisol Touraine said on Friday. Touraine said the drug, which was being tested in a Phase I trial in France by Biotrial for Bial, contained neither cannabis nor any substance derived from cannabis. REUTERS/Stephane MahePhòng thí nghiệm Biotrial tại Rennes – Ảnh: Reuters

Theo AFP, bệnh viện thành phố Rennes ở miền tây nước Pháp thông báo người đàn ông chết não sau khi uống thử thuốc giảm đau và chữa rối loạn tâm lý của hãng dược Bồ Đào Nha Bial đã qua đời.

Năm người tình nguyện còn lại hiện trong tình trạng ổn định. Tuy nhiên các bác sĩ thừa nhận ba trong số họ có thể bị tàn tật suốt đời và một người bị mắc các vấn đề thần kinh.

Người thứ sáu chưa cho thấy triệu chứng gì nghiêm trọng nhưng vẫn đang được theo dõi chặt chẽ.

Cuộc thử nghiệm thuốc của hãng Bial được thực hiện tại phòng thí nghiệm Biotrial ở Rennes. Tổng cộng 108 người tình nguyện đã tham gia thử thuốc ở giai đoạn một. Sáu nạn nhân đột quỵ thuộc nhóm những người uống thuốc liều cao nhất.

Tổng giám đốc Bial Antonio Portela tuyên bố ông bị sốc nặng vì cái chết của người tình nguyện và cam kết sẽ điều tra nghiêm túc vụ việc. Nhà chức trách Pháp và Bồ Đào Nha cũng đang mở cuộc điều tra vụ thử thuốc thảm họa này.

Đến nay, các chuyên gia vẫn chưa rõ nguyên nhân thuốc gây chết người. Các thí nghiệm trên cơ thể động vật trước đó không dẫn tới bất cứ kết quả bất thường nào. Đây là một trong vụ thử thuốc sai sót tồi tệ nhất trong lịch sử y tế Pháp.

 Nguyệt Phương

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.