TTO – Từ 1-4, Hồng Kông hạn chế số trẻ không cư trú tại đặc khu được tiêm chủng tại các phòng khám của chính phủ do lo ngại nhiều gia đình Trung Quốc đưa con sang tiêm chủng sau bê bối vắcxin giả.

tq-vaccine-afp-1459382607Hai nghi can Trung Quốc bị cáo buộc bán hơn 25 loại vắcxin giả – Ảnh: AFP

Reuters cho biết từ ngày mai Trung tâm Y tế Nhi và sản phụ khoa của đặc khu sẽ chỉ chấp nhận tiêm chủng cho 120 trẻ em không có giấy phép cư trú tại Hồng Kông trong một tháng.

Trẻ em thuộc diện này sẽ chỉ có thể đặt lịch hẹn tiêm chủng khi có suất dự phòng và phải trả một khoản phí cao hơn.

“Chính sách nhằm ưu tiên cho trẻ em tại địa phương. Chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ việc sử dụng dịch vụ của trẻ em không cư trú và có thể điều chỉnh hạn ngạch hoặc từ chối các trường hợp đặt lịch tiêm chủng mới” – trợ lý giám đốc dịch vụ Y tế cho người già và gia đình Teresa Li tuyên bố.

Một phát ngôn viên khác của chính quyền Hồng Kông cho biết đặc khu sẽ đặt thêm các nguồn cung cấp vắcxin nếu thấy cần thiết.

Trước đó chính quyền Macau cũng tuyên bố chỉ tiêm chủng vắcxin miễn phí cho người dân Macau.

Tháng này các nhà chức trách Trung Quốc đã phanh phui một vụ buôn lậu gần 90 triệu USD tiền vắcxin và bán chúng cho hàng trăm đại lý trên thị trường Trung Quốc. Vụ việc đã tạo ra một làn sóng phản đối và chỉ trích mạnh mẽ từ các bậc phụ huynh Trung Quốc.

Cảnh sát Bắc Kinh cho biết các loại vắcxin giả này được sản xuất bởi các nhà sản xuất có giấy phép nhưng không được giữ lạnh. Điều này có nghĩa là các loại vắcxin này có thể không có hiệu quả tiêm chủng trên trẻ.

Anh Thư

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.