TTO – Trong cuộc bầu cử sơ bộ ở South Carolina, ông Jeb Bush chỉ giành được 8% số phiếu, thua xa mức 33,1% của người chiến thắng là tỉ phú Donald Trump.

U.S. Republican presidential candidate Jeb Bush listens to a question during a town hall meeting at the Medallion Opera House in Gorham, New Hampshire, in this file photo taken July 23, 2015. Jeb Bush said on February 20, 2016 he was suspending his campaign after a disappointing finish in the South Carolina primary. REUTERS/Brian Snyder/Files

Ngày 21-2, cựu Thống đốc Florida Jeb Bush tuyên bố chấm dứt chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ sau kết quả đáng thất vọng tại cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa ở South Carolina.

Theo Reuters, tại thành phố Columbia, bang South Carolina, ông Jeb Bush rơm rớm nước mắt khi tuyên bố: “Đêm nay, tôi ngừng chiến dịch tranh cử. Tôi rất tự hào với chiến dịch tranh cử chúng tôi đã thực hiện để đem lại sự thống nhất cho đất nước”.

Trước đó ông Jeb Bush cũng gây thất vọng nặng nề trong các cuộc bầu cử sơ bộ ở Iowa và New Hampshire.

“Người dân các bang Iowa, New Hampshire và South Carolina đã cất tiếng nói, và tôi tôn trọng quyết định của họ” – ông Jeb Bush buồn bã nói.

“Trong chiến dịch này, tôi luôn vững vàng, không chấp nhận bị cuốn theo chiều gió chính trị. Tôi hi vọng các ý tưởng chúng tôi đề ra sẽ trở thành kế hoạch cho một thế hệ mới các nhà lãnh đạo cánh hữu ở mọi cấp bậc của chính phủ” – ông Jeb Bush nhấn mạnh.

Ông Jeb Bush bước vào cuộc tranh cử tổng thống Mỹ với rất nhiều kỳ vọng. Nhiều người tin tưởng ông sẽ trở thành ông Bush thứ ba làm chủ Nhà Trắng, sau cha là cựu Tổng thống George H. Bush và anh trai là George W. Bush.

Ông Jeb Bush và các đồng minh cũng đã chi một số tiền lớn cho chiến dịch tranh cử. Theo NBC, họ đã đầu tư gần 81 triệu USD vào các quảng cáo trên truyền hình, bao gồm 36 triệu USD ở New Hampshire, 15 triệu USD tại Iowa và 12,8 triệu USD ở South Carolina.

Sau thất bại ở Iowa và New Hampshire, ông Jeb Bush kỳ vọng South Carolina sẽ là nơi cứu rỗi ông. Đây là bang có cộng đồng cựu binh Mỹ đông đảo, ủng hộ gia đình Bush nhiệt thành.

Cả ông Bush anh và mẹ của hai anh em là cựu đệ nhất phu nhân Barbara Bush đều đã đi vận động tranh cử ở South Carolina.

Tuy nhiên ông Jeb Bush vẫn thất bại tại South Carolina, nơi anh trai của ông từng giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử sơ bộ trước đây.

Như vậy, ông không còn bất cứ cơ hội nào và việc rút khỏi cuộc đua là chuyện không thể tránh khỏi. Đây cũng là điều các nhà phân tích dự báo từ trước.

Giới quan sát nhận định nguyên nhân chủ yếu khiến ông Jeb Bush thất thế là do giới cử tri Cộng hòa quá ngán ngẩm cái di sản tồi tệ mà ông Bush anh đã để lại cho nước Mỹ, bao gồm hai cuộc chiến tranh và một cuộc khủng hoảng tài chính.

Sơn Hà

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!