TTO-Reuters ngày 10-4 dẫn một nguồn tin cấp cao EU cho biết trong tháng này Ủy ban châu Âu sẽ đề xuất miễn thị thực đi lại trong liên minh châu Âu và Ukraine bất chấp cuộc bỏ phiếu chống lại thỏa thuận EU-Ukraine của Hà Lan vì vấn đề liên quan đến người di cư.

Ukrainian students hold hands as they form a human chain during a rally in front of the embassy of the Netherlands in Kiev on April 5, 2016. The demonstrators organized a human chain from the Dutch embassy to European Square in Kiev to call on the people of the Netherlands to support Ukraine ahead of a referendum on an association agreement of the EU with Ukraine, which will take place on April 6, 2016.   / AFP PHOTO / SERGEI SUPINSKY

                   Sinh viên Ukraine nắm tay biểu tình trước Đại sứ quán Hà Lan tại Kiev Ảnh: AFP

Chủ tịch Ủy ban Jean Claude Juncker hồi tháng 3 đã cam kết với tổng thống Ukraine Petro Poroshenko rằng EU sẽ nhanh chóng đưa ra đề nghị trên trong tháng 4, cung cấp cho Ukraine lợi ích hữu hình nhất trong mối quan hệ gần gũi với EU.

“Có thể trông như là chúng tôi đang phớt lờ các cử tri Hà Lan nhưng chúng tôi phải giữ lời hứa của chúng tôi với Ukraine khi nước này đã đáp ứng được các điều kiện” – nguồn tin trên cho biết.

Người Hà Lan đã bỏ phiếu với 61% phiếu thuận trong tuần trước để kêu gọi EU từ chối thỏa thuận liên quan đến các mối quan hệ chính trị, an ninh và thương mại chặt chẽ giữa Kiev và khối 28 quốc gia thành viên này.

Tuy nhiên đề xuất miễn thị thực trên cần phải được các quốc gia thành viên chính của EU và nghị viện châu Âu thông qua trước khi chính thức có hiệu lực.

Nguồn tin cho biết Ủy ban cũng sẽ đính kèm một số quy định bảo vệ nhằm cho phép các quốc gia EU phục hồi thị thực tạm thời trong trường hợp có sự đột biến người di cư.

Reuters cho biết Ukraine không phải là quốc gia duy nhất mong chờ miễn thị thực để thúc đẩy du lịch. Các nhà lãnh đạo EU cũng đã hứa miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ du lịch vào khu vực này nếu Ankara đáp ứng đủ các điều kiện đưa ra, bao gồm việc tiếp nhận lại người di cư đến Hi Lạp.

Anh Thư

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.