TTO – Văn phòng Bộ Tư pháp Guatemala ngày 15-4 cho biết cựu tổng thống đã ngồi tù Otto Perez bị cáo buộc nhận một phần trong khoản hối lộ 25 triệu USD để cấp phép cho công ty Tây Ban Nha thầu công trình.

guatemala-s-former-pres-reuters-1460783486Cựu tổng thống Guatemala Otto Perez – Ảnh: Reuters

Reuters cho biết đây là cáo buộc mới nhất chống lại ông Perez và chỉ diễn ra một năm sau bê bối nhận hối lộ khiến ông Perez từ chức và ngồi tù.

Cựu tổng thống Guatemala cũng đang chờ phiên tòa xét xử ông với cáo buộc cầm đầu vụ lừa đảo hàng triệu USD từ kho bạc nhà nước.

Cáo buộc mới nhất liên quan đến việc chính phủ dưới thời ông Perez trao hợp đồng thầu khoán cho công ty Terminales Contenedores de Barcelona (TCB) của Tây Ban Nha để xây dựng và quản lý một bến cảng Quetzal lớn nhất của quốc gia Trung Mỹ này.

Dự án trị giá 126 triệu USD được thiết lập để nhận tài trợ từ Ngân hàng Thế giới và 8,5 triệu USD từ công ty Tây Ban Nha này.

Ông Perez và cựu phó tổng thống dưới thời ông là Roxana Baldetti cũng đang ở tù chờ được xét xử hiện cùng bị cáo buộc đã tích cóp gần 25 triệu USD từ năm 2012 đến năm 2015.

Các công tố viên nói rằng họ có tài liệu chứng minh các cựu quan chức này cùng các cộng sự đã nhận được một số khoản thanh toán từ hợp đồng thầu trên.

Luật sư đại diện cho ông Perez là Cesar Calderon cho biết ông không có thông tin chi tiết về cáo buộc nên từ chối bình luận thêm.

Ngoài ông Perez và ông Baldetti, các nhà chức trách cho biết họ sẽ tính đến một phiên tòa sơ bộ để điều tra thẩm phán Tòa án Tối cao Douglas Rene Charchal vì có khả năng liên quan đến bê bối mới nhất của ông Perez.

Reuters cho biết hiện vẫn chưa rõ ai đã cung cấp thông tin các khoản nhận hối lộ cho các nhà chức trách Guatemala. Tuy nhiên cảnh sát đã bắt giữ 9 người, bao gồm người đứng đầu công ty con của TBC tại Guatemala là Juan Jose Suarez.

Anh Thư

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.