TTO – Cuba và Liên minh châu Âu (EU) đã ký kết thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa hai bên sau nhiều năm căng thẳng vì những bất đồng trong vấn đề nhân quyền.

eu-cuba-1457749091Bà Federica Mogherini, đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh của EU, và bộ trưởng ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez trong lễ ký kết thỏa thuận bình thường hóa quan hệ ngày 11-3 – Ảnh: AP

Theo Washington Post, bà Federica Mogherini, đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh của EU, và bộ trưởng ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez đã cùng tham gia lễ ký kết ngày 11-3 tại thủ đô Havana, Cuba.

Thỏa thuận sẽ mở đường cho một loạt quan hệ hợp tác giữa châu Âu và Cuba trong các dự án đa dạng, từ bảo vệ môi trường cho tới hiện đại hóa hệ thống thu thuế của Cuba.

Bà Mogherini nói: “Thỏa thuận đánh dấu một giai đoạn mới trong quan hệ song phương, một biểu hiện mang tính lịch sử về sự tin tưởng và hiểu biết giữa hai bên”.

Thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa EU và Cuba được ký kết trước chín ngày so với chuyến công du của tổng thống Mỹ tới Cuba.

Ông Obama trở thành vị tổng thống đầu tiên của Mỹ tới thăm Cuba trong 88 năm. Chuyến công du với mục tiêu thúc đẩy quan hệ thương mại giữa hai nước sau tuyên bố nối lại quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Cuba năm 2014.

Việc bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ và Cuba cộng thêm những tiềm năng hứa hẹn về phát triển kinh tế ở Cuba đã kéo theo sự quan tâm của nhiều nước châu Âu vốn đang duy trì vị thế là đối tác thương mại với nước này.

 D.Kim Thoa
khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!