TT – Một cảnh sát da trắng tại Ohio, Mỹ vừa bắn chết một thiếu niên da đen sau khi em này rút ra một vật mà sau đó được xác định là một khẩu súng hơi.

l-114738-031955-updates-1473980618Người biểu tình đòi quyền sống cho người da đen tại New York City, New York, Mỹ – Ảnh: EPA

Theo Reuters thiếu niên Tyre King bị bắn nhiều phát vào người tại một con hẻm khi King rút ra một vật giống như khẩu súng ngắn từ cạp quần trong lúc đối đầu với các cảnh sát tối 14-9 tại thành phố Columbus, thủ phủ bang Ohio.

Cảnh sát trưởng thành phố Columbus, bà Kim Jacobs cho biết: “Chúng tôi xem đây là một thảm kịch khi một việc như thế này xảy ra. Đây là điều không cảnh sát nào mong muốn”.

Bà Jacobs xác định viên cảnh sát đã bắn chết Tyre King là Bryan Mason, một người có chín năm trong nghề. Ông Mason hiện đang bị tạm thời đình chỉ công tác chờ điều tra nội bộ.

Trong thông cáo của gia đình nạn nhân Tyre King do một hãng luật ở Columbus cung cấp, gia đình yêu cầu điều tra vụ nổ súng này của cảnh sát khi “có rất nhiều lời khai của nhân chứng mâu thuẫn trực tiếp với hồ sơ về sự việc của cảnh sát”.

Gia đình nạn nhân cũng nói các nội dung tường thuật lại hành động của King trước khi cảnh sát nổ súng chỉ là những cáo buộc và yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra độc lập về sự việc.

Luật sư Chanda L. Brown đại diện cho gia đình nạn nhân cho biết: “Gia đình họ vô cùng đau khổ trước việc Tyre bị sát hại. Họ rất sốc và cho biết các hành động do cảnh sát mô tả hoàn toàn không đúng với tính cách bình thường của cậu bé”.

Cũng theo ông luật sư theo gia đình, Tyre là cậu bé 13 tuổi rất tích cực tham gia các hoạt động thể thao như bóng bầu dục, bóng đá, hockey và thể dục nhịp điệu.

Cái chết của thiếu niên King xảy tới sau gần hai năm xảy ra vụ việc một cảnh sát da trắng ở Cleveland, bang Ohio, cũng đã bắn chết thiếu niên 12 tuổi Tamir Rice, một người da đen.

Cái chết của Rice đã làm dấy lên phong trào biểu tình bảo vệ quyền sống cho người da đen Black Lives Matter (Sinh mạng người da đen đáng trọng) và cũng là một trong số những cái chết đã làm bùng phát các cuộc biểu tình trên toàn quốc phản đối tình trạng lạm quyền của lực lượng cảnh sát.

Trong sáng 15-9 chủ đề  #TyreeKing trở thành một trong những chủ đề phổ biến nhất trên mạng xã hội Twitter và cảnh sát Columbus phải kêu gọi dư luận bình tĩnh trong thời gian cơ quan chức năng điều tra về vụ việc.

D.Kim Thoa

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.